Sự thay đổi quá nhiều trong ê-kíp diễn viên khiến đông đảo khán giả lo lắng về cảm xúc khi theo dõi mùa Táo Quân 2022 năm nay.

Vậy là đêm Giao thừa Xuân Nhâm Dần đã qua đi với nhiều cảm xúc khó quên, chia tay thêm một năm khó khăn và hướng về những đổi mới ở 2022. Đêm cuối năm theo thói quen của rất nhiều người Việt, chương trình Gặp Nhau Cuối Năm - Táo Quân chính là món ăn mà họ mong chờ, là dịp người người nhà nhà tổng kết lại những gì đã diễn ra suốt 365 ngày vừa qua. Năm nay, với nhiều sự thay đổi trong cấu trúc chương trình cũng như nhân sự tham gia, Táo Quân 2022 mang đến luồng gió mới mẻ, vẫn gây tranh cãi nhưng cũng có những tín hiệu mới đầy thú vị.

Nam Tào - Bắc Đẩu mới có gì mà khán giả cực tò mò?

Có lẽ việc 2 vai diễn đinh Nam Tào - Bắc Đẩu được thay đổi trong năm nay từ khi công bố đã là cú sốc cho không ít người. Hình ảnh của nghệ sĩ Xuân Bắc và Công Lý từ lâu là biểu tượng, là hình ảnh đại diện của series Táo Quân. Với 2 vai diễn với màu sắc đối lập, một láu cá, một nữ tính trải dài suốt gần 20 năm, thật khó để thay thế Nam Tào - Bắc Đẩu trong lòng bất kỳ ai. Chính vì vậy, ê-kíp đã lựa chọn cách thông báo 2 nhân vật kỳ cựu sẽ nghỉ hưu luôn từ nay, đồng thời giới thiệu vai diễn của Duy Nam - Trung Ruồi là 2 cá thể hoàn toàn mới, chứ không dùng cách vẫn tiếp tục duy trì nhân vật cũ. Điều này giúp người xem luôn trân trọng những gì mà Xuân Bắc - Công Lý tạo ra cho chương trình, đồng thời giúp 2 diễn viên trẻ vừa gia nhập cũng có cơ hội thể hiện cá tính riêng.

Táo Quân 2022 - có nhạt như khán giả lo sợ? - Ảnh 2.

Bắc Đẩu - Nam Tào mới của Trung Ruồi - Đỗ Duy Nam

Không khó để nhìn ra sự lúng túng, áp lực khi Duy Nam - Trung Ruồi diễn xuất bên cạnh những đàn anh, đàn chị đình đám. Thậm chí, cả 2 cũng thoải mái diễn tả sự "run rẩy" ấy trong phần diễn tập, nhất là khi gọi các Táo vào chầu trước mặt Ngọc Hoàng. Nét diễn e dè này như một cách xác nhận hành trình mới, trải nghiệm mới của chính cặp đôi với 2 vai diễn này. Ngoài ra, cả 2 không có quá nhiều thời lượng, đất diễn, mảng miếng tung hứng để ghi điểm.

Khán giả vẫn cảm thấy những giây phút gượng gạo, chưa thực sự ăn rơ, nhưng bên cạnh đó, nếu nhìn một cách lạc quan, Duy Nam và Trung Ruồi vẫn mang tới luồng gió mới, nguồn năng lượng hồn nhiên, thú vị. Nếu các đàn anh cũng cần 20 năm để định vị hình ảnh riêng trong lòng khán giả thì làm sao có thể đòi hỏi những nhân tố mới ngay lập tức phải vượt qua mọi thứ một cách xuất sắc. Đặc biệt với các vai diễn dài hơi, mọi thứ cần có quá trình và thời gian để hoàn thiện, ghi dấu ấn và cũng như hình thành một thói quen mới.

Có một điểm cộng cho ê-kíp chương trình khi quyết định làm mới vai Bắc Đẩu. Đây cũng chính là sự mạo hiểm của show nhưng cũng đồng thời cho thấy tư duy mới, hiện đại của những người thực hiện, đó là việc không cho Bắc Đẩu giả gái nữa. Tuy thiếu đi một trong những gia vị đậm đà đặc trưng nhất show nhưng hành động này góp phần dẹp bỏ những định kiến về hình ảnh diêm dúa, ẻo lả của cộng đồng LGBT trên màn ảnh, trong mắt khán giả ở mọi tầng lớp.

Các Táo lên chầu đông đấy, nhưng thời lượng của mỗi người không giống nhau đâu!

Xuất hiện ở đầu chương trình là một dàn Táo khá đông đảo đến 7 người. Tuy nhiên, đến khi vào chầu Ngọc Hoàng, chỉ còn lại 4, và trong đó chỉ có Táo Giao Thông - Chí Trung và Táo Mạng - Tự Long là được chầu riêng. Quang Thắng thì được ghép với Vân Dung để báo cáo. Điều này cũng phần nào thể hiện được ý đồ của chương trình khi muốn nhấn mạnh vào các mảng đặc biệt có nhiều sự khác biệt thú vị trong năm 2021 vừa qua, và đồng thời phải khác với 2020 trước đó. Cũng như lời của 2 MC Quốc Khánh - Thụy Vân giới thiệu về show trước khi lên sóng, chương trình mong muốn giới thiệu đến điều gì đó khác biệt hơn, cũng dịch bệnh, cũng khó khăn đó, nhưng là những điều chỉ có trong 2021. Chính vì thế nên những câu chuyện nhức nhối cũng như thành tựu trong ngành Giao Thông và Mạng Xã Hội đã được chọn lựa.

Về Giao Thông ngay từ đầu khán giả được đến với tuyến tàu điện đầu tiên chạy tại Việt Nam, mà theo lời Thiên Lôi là được xây dựng từ lúc còn nhỏ bây giờ mới được trải nghiệm. Sau đó, câu chuyện về việc giấy thông hành, bánh mỳ và "ba con sâu" có phải là mặt hàng thiết yếu hay không được nhắc đến một cách thâm thúy. Hết nói chuyện đường xá, Táo Giao Thông Lại bàn về việc không có tai nạn giao thông, do việc nghỉ dịch quá lâu mà ra. Câu phát biểu: "Chửi Giao Thông thường không có lợi!" gây nhiều ấn tượng và mang lại nhiều suy ngẫm. Chí Trung vẫn chứng tỏ là một diễn viên kỳ cựu khi biến hóa liên tục nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau trong buổi chầu. Hình ảnh một ông Táo khệ nệ, luôn sẵn sàng luồn cúi khiến khán giả không thể nhịn cười.

Ở phần Táo Mạng, Tự Long đã mang vào sân khấu nhiều trend giới trẻ suốt năm qua. Không chỉ dừng lại ở các trend TikTok như "nhìn sang trái" của Vũ., "Ảo ma Canada", blog review thức ăn, hàng quán... mà cả những trend từ người nổi tiếng như tiếng Anh pha tiếng Việt của Chi Pu, "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu cũng được tích cực sử dụng. Năm 2021 đánh dấu những scandal ầm ĩ trên mạng xã hội, chính vì thế câu chuyện về sao kê, livestream, thầy ông nội, bạo hành trẻ em, công ty Việt Á nâng giá bán kit test Covid-19, rác mạng... cũng được nhắc tới. Vắng Công Lý, dường như Tự Long đảm nhận vai diễn diêm dúa nhất show từ tạo hình cho tới các mảng miếng. Sự nâng cấp của Tự Long khiến khán giả khá hài lòng.

Sự xuất hiện chớp nhoáng của Táo Giáo Dục và Táo Y Tế dù khiến khán giả tiếc nuối nhưng cũng khá hợp lý khi không quá nhiều vấn đề tồn đọng trong năm qua. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng Táo Quân 2022 nhạt vì dàn trải, nhiều vấn đề diễn đạt không sâu sắc, nhưng nếu xem kỹ thì chương trình phân bố thời lượng và chọn chi tiết đầy dụng ý đấy!

Táo Quân 2022 có những câu nói đủ chất hay không?

Một trong những điều mà khán giả rất quan tâm mỗi mùa Táo Quân không gì khác chính là những câu nói thâm thúy, viral. Vậy năm nay chương trình có nhiều những câu nói ấn tượng không? Câu trả lời tất nhiên là có, thậm chí khá nhiều.

"Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, tôi chọn phương án cho dân chửi", "Phải bất ngờ thế thì dân mới hoang mang, hoảng loạn thì mới gọi là diễn tập chứ ạ!", "Những thằng không làm gì là được lòng cấp trên nhất", "Tai nạn giao thông năm vừa qua giảm hẳn vì có được ra đường đâu mà đâm nhau", "Tập thể không trả lời được, thì người đứng đầu chịu trách nhiệm", "Có khi rác của nhà này lại là thực phẩm chức năng của nhà khác!", "Giờ dân chỉ thèm hít hà hơi xăng như hứng từng giọt oxy để duy trì sự sống"... 

Táo Quân 2022 - có nhạt như khán giả lo sợ? - Ảnh 7.

Những phát ngôn thâm thúy là món ăn không thể thiếu của Táo Quân

Âm nhạc thể hiện một năm đóng băng của văn hóa - nghệ thuật

Trong Táo Quân 2022, dễ dàng nhận thấy có khá ít những ca khúc được làm mới, ít sân khấu chế ấn tượng, thậm chí lại chỉ toàn các bài hit của năm cũ. Điều này cho thấy tình hình đóng băng của các nghệ sĩ trong năm 2021 vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngoài những trend TikTok không thể bàn cãi thì vũ điệu chọc mũi, màn đánh guitar của Ngọc Hoàng, màn tung hứng "Ồ lêu ồ lêu" của Nam Tào - Bắc Đẩu... cũng chỉ mang lại những điểm nhấn nhỏ cho đêm diễn.

Tạm kết

Táo Quân năm nào cũng nhận về cho mình những câu đánh giá rằng "nhạt", rằng "gây thất vọng". Năm 2021 đầy biến động về cả tình hình xã hội cũng như trong chính nội bộ các thành viên show, đây có thể coi là một sản phẩm khá vừa vặn, đủ thú vị để khán giả bắt kịp các diễn biến, không cao siêu, phức tạp mà vẫn dí dỏm đặc trưng màu Táo Quân. Dù có thể Táo Quân 2022 còn chưa "đã" và "nặng đô" như những năm trước nhưng theo dõi phản hồi từ mạng xã hội, có thể thấy chương trình vẫn mang lại một cảm giác dễ chịu, tươi mới, mang hơi thở Gen Z.

Ảnh: VTV, Internet

https://kenh14.vn/tao-quan-2022-co-nhat-nhu-khan-gia-lo-so-20220201034151852.chn