Việt Nam chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, nhiều phụ huynh vẫn rất lo ngại về phản ứng lâu dài sau tiêm chủng, đặc biệt là yếu tố sinh sản và di truyền.

Xem trọn bộ cẩm nang dành cho bố mẹ chăm sóc trẻ F0 tại đây.

Tại buổi toạ đàm "Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em - những lưu ý quan trọng" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 18/2, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em dưới 18 tuổi mắc Covid-19 chiếm đến 19,3%, trong đó lứa tuổi từ 5 đến 11 tuổi chiếm tới 8%. Do đó, đây là nhóm tuổi cần được bảo vệ và quan tâm đặc biệt.

Với những kinh nghiệm thu nhận được từ các đồng nghiệp ở TP.HCM và một số chuyên gia khác, Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên kế hoạch điều trị Covid-19 đầy đủ. Gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 200 trẻ đến khám. Sau khi sàng lọc, phát hiện có tới 100 em mắc Covid-19, chủ yếu là trẻ dưới 12 tuổi, chưa được tiêm vaccine.

Theo ông, để tiêm chủng cho nhóm trẻ 5-11 tuổi, các chuyên gia phải đọc tài liệu để tiếp cận, để tư vấn tốt cho cha mẹ. Sự an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer cũng đã được nghiên cứu bởi nhà sản xuất. Sau khi bảo đảm được an toàn và hiệu quả, Hoa Kỳ dù rất khắt khe trong việc cấp phép vaccine cũng đã cấp phép khẩn cấp vaccine cho nhóm tuổi này. Đã có 60 nước chỉ định vaccine này cho trẻ em.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi có ảnh hưởng đến di truyền và sinh sản? - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: VGP)

Tuy nhiên, phụ huynh vẫn rất lo ngại về phản ứng lâu dài sau tiêm chủng, đặc biệt là yếu tố sinh sản và di truyền. Theo bác sĩ Điển, bản chất của vaccine Pfizer là các thành phần RNA thông tin – khi đi vào trong tế bào, tạo ra các protein, phối hợp với một số tế bào miễn dịch để tạo ra kháng thể chống virus.

"Các RNA thông tin không xâm nhập vào nơi chứa tế bào di truyền của cơ thể con người. Đây là một cơ chế khoa học rất rõ ràng", ông Điển nói.

Theo bác sĩ Điển, phụ huynh cần phối hợp với những người tiêm chủng, với hệ thống y tế để cùng sẵn sàng nhìn nhận xem trẻ chỉ phản ứng ở mức độ thông thường hay phản ứng ở mức độ nặng hơn.

Trong thời gian vừa qua, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiêm chủng cho nhóm tuổi từ 12-18 tuổi, thấy rằng sự đồng thuận của cha mẹ cũng như phản ứng của các cháu rất tốt về tâm lý. Do đó, trong thời gian tới đây, ngoài việc chuẩn bị về số thuốc, về dây chuyền tiêm… chúng ta phải có vai trò nữa là truyền thông, để bố mẹ các cháu đồng thuận đưa các cháu đi tiêm.

PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo cần phải tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, vì Covid-19 cũng như các bệnh do virus, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cần chủ động phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

"Chúng ta cố gắng thuyết phục, truyền thông, đưa ra những bằng chứng khoa học, kết quả về công tác an toàn tiêm chủng cũng như hiệu quả của vaccine để các bậc cha mẹ tin tưởng và đưa con đi tiêm chủng", bà Hồng nói.

Bà tin tưởng, với nhóm trẻ từ 5 - 11 tuổi, tỷ lệ bao phủ sẽ trên 90%, thậm chí 95%, để trẻ em được bảo vệ, chủ động phòng, chống dịch. Sắp tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tập huấn cho cán bộ y tế cách thức triển khai, pha vaccine, đóng lọ và số liều vaccine trong một lọ để tiêm cho trẻ.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi có ảnh hưởng đến di truyền và sinh sản? - Ảnh 2.

PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh: VGP)

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM chia sẻ, qua theo dõi nhiều tài liệu cho thấy trẻ em bị béo phì, mắc các bệnh lý bẩm sinh, sinh non, thiếu cân có nguy cơ tử vong cao, nhất là khi chưa tiêm vaccine. Trẻ cũng có thể mắc di chứng hậu Covid-19.

Mới đây, các nhà khoa học ở Italy và Anh đã khảo sát 510 trường hợp trẻ nhiễm Covid-19 từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021 cho thấy các bé có triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần. Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của trẻ. Nhiều trẻ bị mệt mỏi, khó thở, đánh trống ngực, tinh thần không ổn định. Chỉ 10% trẻ trở lại sinh hoạt bình thường. Do đó, ảnh hưởng trước mắt và lâu dài của Covid-19 đối với trẻ em là vấn đề quan trọng.

Hiện, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã tiếp nhận 60 trẻ mắc Covid-19 nặng, may mắn được điều trị tích cực nên không có ca tử vong.

Trước đó, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech để có thể triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi và chấp nhận có thể dư thừa vaccine.

Kết quả khảo sát trực tuyến của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) đối với hơn 415.000 phụ huynh, cho thấy 60,6% đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc; chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý.

https://kenh14.vn/tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-5-11-tuoi-co-anh-huong-den-di-truyen-va-sinh-san-20220218213223836.chn