Ai cùng cảnh ngộ này thì xin giơ tay!

Nhiều người nghĩ việc sở hữu một ngôi nhà chính là đích đến "vạn người theo đuổi" nhưng trong trường hợp bạn đứng tên nó khi còn quá trẻ, chưa có tài chính vững vàng thì sẽ như thế nào?

"3 phần bất mãn 7 phần bất lực" trong chính căn nhà đứng tên mình

Mới tốt nghiệp đại học, Phương Thủy Nguyễn (24 tuổi) đã sở hữu căn nhà đầu tiên trong đời khi cô nàng bước sang tuổi 22, căn nhà ba mẹ mua cho Thuỷ nằm ở Bình Thạnh và giá khi đó tầm 5,6 tỷ.

"Việc sở hữu một căn nhà riêng tại Sài Gòn đồng nghĩa với việc mình sẽ không phải đau đầu tính toán các chi phí về vấn đề chỗ ở mỗi tháng hoặc lo sợ sẽ phải chuyển chỗ ở thường xuyên. Hơn hết, việc an cư sẽ là một nền tảng tốt để mình tập trung lo cho sự nghiệp", Thủy chia sẻ.

Nhưng đó là những "bề nổi của tảng băng chìm" còn sự thực thì khác lắm…

"Ở độ tuổi còn quá trẻ, vừa ra trường và chưa có gì trong tay như mình thì việc mua nhà lúc này chắc chắn sẽ phụ thuộc vào gia đình. Vì vậy sẽ có những vấn đề xoay quanh căn nhà mà bạn không thể tự mình quyết định theo mong muốn của bản thân được, ví dụ như giá trị, vị trí hoặc kiến trúc của ngôi nhà...", Phương Thủy giãi bày.

Cùng thấu cảm sự "bất lực" đó, Lưu Dung (24 tuổi) chia sẻ: "Có thể mình may mắn hơn những người đồng trang lứa ở việc không phải tốn tiền thuê trọ mỗi tháng nhưng mình cũng chỉ coi bản thân đang ở nhờ nhà người thân chứ không có suy nghĩ mình đang sở hữu 1 căn nhà".

Vẫn muốn có căn nhà "thực sự" nhưng dư 8 triệu/ tháng thì góp đến bao giờ?

Có 1 sự "bất lực không hề nhẹ" ở đây chính là vấn đề tài chính ở độ tuổi mới ra trường khiến kế hoạch mua nhà riêng "thực sự" trở nên khá xa rời.

Phương Thủy tâm sự: "Mình làm 1 phép tính thế này nhé. Thu nhập của mình trừ ra chắc cũng chỉ dư 8 triệu/ tháng. Với lộ trình đều đều không thêm nếm bớt xén thì 1 năm sẽ dư tầm 90 triệu, 10 năm là 900 triệu, 20 năm là 1,8 tỷ. Tầm giá này thì có thể mua 1 căn hộ tầm trung ở TP.HCM, còn nếu muốn mua căn tốt hơn hoặc nhà dưới mặt đất thì phải vay thêm bố mẹ hoặc ngân hàng.

Vậy là sau 20 năm, đến năm 50 tuổi mình mới có căn nhà đầu tiên 'thực sự', chưa kể phải gánh tiền nợ lãi nếu muốn mua 1 căn nhà tốt. Nhưng còn 1 vấn đề là giá đất khi đó có thể sẽ vọt giá đến chóng mặt nữa. Mới nghĩ thôi là đã cảm thấy bất lực rồi, giống như thuộc tầng lớp không thể tự mua nhà riêng ấy". Đây có lẽ không phải là áp lực của riêng ai, mà hầu như ai đến độ tuổi đi làm cũng đã nghĩ đến vấn đề này.

Có nhiều quan điểm cho rằng, việc thuê trọ khiến bạn tiết kiệm được cả 1 tài sản cũng như chẳng khác biệt với việc sở hữu 1 căn nhà. Tuy nhiên, việc có nhà riêng giống như bạn đang có trong tay 1 bất động sản. Và bạn có thể hoàn toàn sử dụng nó để kiếm lợi. Ví dụ như chờ bất động sản tăng giá rồi bán, rồi lại mua vào miếng khác rẻ hơn, rồi lại bán… So với việc chỉ ở trọ và mất thêm tiền thuê nhà thì có thể phải đi theo hướng này hoạ may lộ trình mua nhà mới khá lên được.

https://kenh14.vn/o-nha-ba-me-mua-cho-thi-khong-co-quyen-tu-quyet-nhung-cat-duoc-8-trieu--thang-thi-20-nam-sau-moi-du-tien-tu-mua-nha-20220217220927435.chn