Chụp màn hình và đưa nội dung cuộc trò chuyện đó lên mạng chưa phải cách giải quyết tốt nhất!

Ai cũng có thể là nạn nhân của nạn "quấy rối tình dục trên mạng", những tin nhắn với nội dung tục tĩu, nhạy cảm có thể gửi đến cho bạn bất cứ lúc nào, từ bất kỳ ai. Vậy đâu mới là hướng giải quyết tốt nhất trong trường hợp này?

Hãy cùng bóc tách vấn đề này dưới góc nhìn của Chuyên viên Tâm lý - Thạc sĩ Giáo dục Chế Dạ Thảo (Trưởng môn kỹ năng - Đại học Hutech) nhé!

Không nên chụp màn hình và tung lên mạng xã hội?

"Bản thân bạn đang trong cuộc hội thoại giữa 2 người, và chúng ta chỉ nên giải quyết gọn gàng giữa 2 người…"

Khi đối diện với lời mời gọi khiếm nhã, nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ đến việc chụp màn hình, gửi nó cho những người quen hoặc đưa nó lên mạng xã hội. Tuy nhiên đây chưa phải cách giải quyết tốt nhất vì: "Họ đưa ra những lời đề nghị nhưng họ 'đề nghị' nghĩa là họ phải đợi quyền quyết định từ bạn, chưa có 1 hành động nào cưỡng ép ở đây cả", Thạc sĩ Chế Dạ Thảo cho biết.

Trong trường hợp người ấy chỉ đưa ra lời đề nghị, thì chúng ta cũng chỉ nên giữ thái độ bình tĩnh và đưa ra lời từ chối rõ ràng, lịch sự:

"Họ chỉ đề nghị chứ họ không cưỡng ép, vì vậy khi chúng ta đăng tải hoặc phát tán đoạn tin nhắn ấy, vô tình chúng ta sẽ có những hành vi phản cảm, đi ngược lại với nguyên tắc ứng xử trong giao tiếp. Họ thoả thuận còn chúng ta mới là người quyết định. Nếu cảm thấy không đồng tình với những lời lẽ phản cảm từ đối phương chúng ta có thể đưa ra những từ chối lịch sự: Tôi không có nhu cầu và cũng không đồng ý với lời đề nghị của anh/ chị, rất cảm ơn và hi vọng anh/ chị sẽ tìm được đối tác khác phù hợp với nguyện vọng của mình hơn".

Việc chúng ta đưa ra lời đáp trả đó đã thể hiện thái độ rất kiên định và minh bạch về việc chúng ta không thuộc nhóm đối tượng mà họ hướng tới. Mà cùng lúc chúng ta nâng tầm giá trị bản thân của mình ở 2 khía cạnh: Thứ nhất chúng ta có quan điểm rất rõ ràng và thứ 2 chúng ta có những ứng xử văn minh lịch sự, kể cả với những đối tượng có những lời lẽ không đứng đắn với mình.

Còn nếu chúng ta có những hành động thái quá, chúng ta tức giận đáp trả, chúng ta đăng đàn bốc phốt… thì ở đây sẽ có những phản ứng phụ. Đâu đó nó sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 người, rất có thể bạn sẽ còn phải nằm trong vòng quan hệ công việc và xã hội với người đó. Chưa kể khi người ấy chỉ đưa ra lời đề nghị, chứ chưa có hành vi vi phạm pháp luật hay đạo đức, bạn đăng tải lên mạng cũng là xâm phạm đời tư cá nhân và ảnh hưởng đến người khác.

Chỉ nhờ cậy sức mạnh cộng đồng trong trường hợp bất khả kháng!

Tuy nhiên khi đối diện với những lời nói tục tĩu và nhạy cảm, tâm lý chúng ta sẽ không tránh khỏi sự khó chịu. Nếu đối phương vẫn tiếp tục gạ gẫm thì chúng ta nên đưa ra lời cảnh báo rằng bạn không hài lòng. Nhưng khi đã đáp trả mà người ấy vẫn giữ thái độ cũ thì lúc này bạn có thể unfriend hoặc block, không đối kháng và tranh cãi qua lại.

"Theo tôi quan sát thì một số ít bạn trẻ vẫn có những tranh cãi hoặc lời qua tiếng lại trong tình huống này. Điều này sẽ làm chúng ta tiếp nhận những thông tin tiêu cực và từ đó dẫn đến cảm xúc tiêu cực trong bạn", Thạc sĩ Chế Dạ Thảo cho biết.

Nếu sau đó người đó vẫn tiếp tục hành động thái quá ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì lúc này bạn có quyền lưu lại những bằng chứng để đề phòng rủi ro. Và khi bạn cảm thấy sự an toàn của mình đang bị đe dọa thì chúng ta có thể sử dụng đến sức mạnh cộng đồng, nhờ cậy đến cơ quan chức năng và những người thân xung quanh bạn. Nhưng nên nhớ đây chỉ là báo động bất khả kháng cuối cùng nhé!

https://kenh14.vn/ung-pho-voi-quay-roi-tinh-duc-tren-mang-dung-chup-cuoc-hoi-thoai-giua-2-nguoi-roi-tung-len-ma-hay-20220217222207644.chn