Nếu cứ giữ thái độ làm việc như này, chắc hẳn cô gái sẽ chẳng thể vui vẻ đi làm ở đâu được.

Giai đoạn đầu bước vào thị trường lao động, nhiều người trẻ gặp phải những khó khăn trong quá trình lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp cho bản thân. Đặc biệt đối với những bạn trẻ tốt nghiệp các ngành học tương đối rộng và chưa xác định được hướng đi cụ thể cho bản thân thì những năm đầu sau khi ra trường chắc hẳn sẽ gặp ít nhiều thử thách. Tuy nhiên cơ hội sẽ luôn đến với những người không ngại khó, ngại khổ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng trải nghiệm những công việc mới mẻ để khám phá thế mạnh của bản thân. Mới đây, một bài đăng trong hội nhóm của những người đi làm đã gây bão dư luận bởi thái độ chê bai, "kén cá chọn canh" các ngành nghề.

"Chào mọi người. Mình đang trong giai đoạn bế tắc quá. Mình sinh năm 97, tốt nghiệp Đại học Kinh tế, hiện đã đi làm được 2 năm và giờ đang thất nghiệp vì nhìn đi nhìn lại các vị trí việc làm đều không có bất cứ ngành nào vừa mắt mình.

Trước đây mình từng làm sale chứng khoán nhưng giờ thì nghỉ rồi. Vì cái nghề mời chào, lôi kéo khách hàng khiến mình thấy bản thân thật vừa hèn vừa nhục vì bị khách chửi khi họ không có nhu cầu nên mình đã dứt áo ra đi, không bao giờ trở lại sale. Mình cũng đã nghía qua một số vị trí khác nhưng chẳng có cái nào mình vừa ý cả.

Vì tốt nghiệp kinh tế ra nên mình cũng xem thử các vị trí về Kinh tế. Nhân sự thì ngán ứng viên bùng phỏng vấn. Kế toán thì đau đầu với con số và công việc nhàm chán sổ sách này kia. Kiểm toán thì hại một đời con gái, tàn phai nhan sắc. Marketing thì tuổi nghề trẻ trong khi mình 25 rồi không còn nhỏ nữa và nghe bảo bị deadline rất nhiều.

Tín dụng, bất động sản, bảo hiểm cũng là sale nên bái bai. Nhà hàng khách sạn thì mình cũng thích làm nhưng cái nghề đó bạc như vôi, tiền lương chắc không đủ tiền xăng xe. IT toàn làm việc trên máy tính, mình thì không muốn thành con bốn mắt và mang trong mình mấy cái bệnh trĩ, thoái hóa cột sống.

Thấy có nghề pha chế hoặc làm bếp bánh là ổn nhất nhưng nghĩ lại thì nó là công việc của lao động phổ thông, nếu theo đuổi nó đồng nghĩa sẽ bị hàng xóm soi mói khinh thường này kia vì có học cao mà lại đi làm công việc tay chân như thất học.

Mọi người cho mình xin hướng đi với vì mình 25 tuổi rồi, một độ tuổi không còn quá trẻ để lông bông nữa. Mọi người cứ tư vấn theo cảm tính chứ mình cũng không biết bản thân thích gì nữa nên không thể đưa ra thêm các tiêu chí khác để các bạn phân tích. Mình sẽ tổng hợp ý kiến các bạn lại và cân nhắc hướng đi mới cho mình. Cảm ơn mọi người.

Bài viết đã nhận về gần 2.000 lượt thích và hơn 1.000 bình luận, thu hút sự quan tâm của đông đảo thành viên trong nhóm. Phần lớn cư dân mạng đều cho rằng nếu quá kén chọn thì không thể có việc làm vì không nghề nào là không có áp lực, sự vất vả riêng. Thậm chí nhiều người còn đùa rằng chỉ có ăn không ngồi rồi mới phù hợp với bạn trẻ này.

Cô gái dường như chỉ nhìn được góc tiêu cực trong công việc. Dù đã đi làm nhiều năm nhưng lại đánh giá công việc đó với những từ ngữ tiêu cực như: "vừa hèn vừa nhục", "không có ngành nào vừa mắt", "công việc của lao động phổ thông"...

Một số khác bày tỏ sự bất bình khi chủ bài viết có cái nhìn phiến diện, không thỏa đáng với những lĩnh vực mà vô vàn người trong xã hội đang làm. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng không nên chỉ trích quá gay gắt người viết bài và bạn trẻ này có thể chọn một hướng đi khác, không nhất thiết phải làm văn phòng.

25 tuổi tốt nghiệp trường đại học top đầu, cô gái nói gì mà dân tình thi nhau mỉa mai: Thôi đừng đi làm đâu nữa! - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Dưới đây là một số bình luận nổi bật của cộng đồng mạng:

- Làm cái nghề nào cũng vậy cần có cái tâm. Bạn chưa từng thử qua vị trí nào lâu dài, gặp khó là bỏ cuộc, vậy làm sao đi làm được? Mới 25 thôi còn trẻ lắm, không già đâu. Xốc lại bản thân, xác định thế mạnh của mình là gì, khuyết điểm của mình rồi từ đó xác định mình nên phù hợp với cái gì. Nghề chọn người, chứ người không chọn nghề.

- Đã xác định đi làm mà không muốn có áp lực, không muốn trách nhiệm cao thì ở nhà mà làm công chúa đi, người ta càng áp lực thì càng phải phấn đấu, đây đụng cái gì cũng chê không chịu làm thì ở nhà bố mẹ nuôi đi.

- Nghề nào cũng có cái hay của nó, sao lại phân chia sang hèn ạ. Nhiều người ráng đi làm góp tiền để có thể mở được một tiệm bánh nhỏ, một quán cà phê đó ạ. Làm pha chế làm bánh hay vậy mà chê.

- Thôi nào sao các em, các bạn cứ chửi em ấy thế. Mình đọc tâm sự của các bạn làm nghề như em ấy liệt kê thì đúng là các bạn đấy kêu nghề họ như vậy thật mà. Em chủ top nhận định cũng không hẳn sai. Chỉ là nghề nào cũng có cái khổ cả nên mình chấp nhận và chọn cái mình ưng nhất thôi, đừng sợ mọi người chê cười. Thế mạnh của em là gì, em thích ca hát trang điểm nhảy múa quay clip hay thích kinh doanh hay thích và giỏi cái gì cụ thể thì làm cái đấy, không nhất thiết phải đi làm sale hay văn phòng, nếu em đã không thích thì cũng không hiệu quả được.

Thế nên mới nói, muốn làm việc lâu dài thì cần có sự tôn trọng cho đồng nghiệp và công việc của mình! Mới 25 tuổi nhưng đã có cái nhìn phiến diện, đánh giá tiêu cực về nghề nghiệp như này thì có lẽ còn xơi cô bạn mới có thể tìm được công việc phù hợp rồi!

https://kenh14.vn/25-tuoi-trai-qua-ca-chuc-cong-viec-nhung-toan-bi-duoi-trong-phut-mot-co-gai-buong-ra-loi-than-tho-lien-bi-nem-da-20220228182702759.chn