Chiều 23/3, cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã tổ chức họp báo thông báo nhiều thông tin quan trọng về vụ rơi máy bay thảm khốc hôm 21/3.

Vào chiều ngày 23/3, Trụ sở Ứng cứu Khẩn cấp Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức họp báo để thông tin về công tác cứu hộ máy bay Boeing chở 132 người bị rơi ở Quảng Tây ngày 21/3. Quan chức hàng không Trung Quốc cho biết một trong hai chiếc hộp đen của máy bay đã được tìm thấy.

"Một hộp đen từ máy bay MU5735 của China Eastern Airlines đã được tìm thấy trong ngày 23/3", phát ngôn viên cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cho biết.

Đã tìm thấy hộp đen máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi xuống núi nhưng đáp án cho thảm họa hàng không vẫn khó lòng giải đáp? - Ảnh 1.

Khoảnh khắc các nhân viên cứu hộ cầm hộp đen vừa tìm thấy trên tay

Chiếc hộp đen máy bay đã được đưa đi phân tích. Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng của hộp đen đã bị hư hỏng nặng. Truyền thông Trung Quốc cho biết không chắc chắn rằng máy ghi dữ liệu (FDR) và máy ghi âm buồng lái (CVR) còn nguyên vẹn để có thể kiểm tra.

Hộp đen máy bay chính là "chìa khóa" để có thể lý giải nguyên nhân chiếc máy bay chở 132 người đột ngột cúi đầu lao thẳng xuống núi với vận tốc kinh hoàng gần 600 km/h. Tai nạn thương tâm của chuyến bay MU5735 được nhận định là "rất bất thường" và hi hữu. Các chuyên gia hàng không tại Trung Quốc lẫn thế giới đã đưa ra khá nhiều giả thiết gây tai nạn nhưng tất cả đều đồng tình rằng muốn biết đáp án thực sự thì hộp đen cần phải được tìm thấy.

Đã tìm thấy hộp đen máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi xuống núi nhưng đáp án cho thảm họa hàng không vẫn khó lòng giải đáp? - Ảnh 2.

Các mảnh vỡ máy bay văng rất xa, sang cả phía bên kia của sườn núi

Tuy nhiên, không rõ với tình trạng hư hỏng nặng của hộp đen, công việc điều tra sẽ diễn ra như thế nào. Công tác tìm kiếm chiếc hộp đen còn lại vẫn đang được tiếp tục.

Chiếc máy bay bị rơi có hai hộp đen, một ở trong buồng lái và một ở đuôi máy bay. Cả hai hộp đen đều rất quan trọng. Hộp đen có màu cam, kích thước khoảng 20cm x 20cm x 60cm, tương đương với kích thước của 3 viên gạch.

Đã tìm thấy hộp đen máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi xuống núi nhưng đáp án cho thảm họa hàng không vẫn khó lòng giải đáp? - Ảnh 3.

Công tác tìm kiếm gặp khó khăn trong ngày 23/3 vì trời mưa

Bên cạnh đó, trong buổi họp báo chiều 23/3, ông Tôn Thế Anh - chủ tịch hãng China Eastern Airlines cũng thông tin thêm trong thời điểm gặp nạn, thời tiết vùng bay bình thường, không có vấn đề. Chiếc Boeing bị rơi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về bảo dưỡng và các yêu cầu về khả năng bay. Các phi công của máy bay cũng đảm bảo có sức khỏe tốt. China Eastern Airlines cũng đang phối hợp tích cực cho việc điều tra.

Nguồn: Sina

https://kenh14.vn/da-tim-thay-hop-den-may-bay-trung-quoc-cho-132-nguoi-roi-xuong-nui-nhung-dap-an-cho-tham-hoa-hang-khong-van-kho-long-giai-dap-20220323171801252.chn