Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, thợ mộc, sống tại huyện Thạch Thất, Hà Nội đã bạo hành dã man, đóng 9 cái đinh vào đầu bé gái 3 tuổi. Sau 2 tháng điều trị, nạn nhân không qua khỏi.

Xem toàn bộ diễn biến vụ việc tại đây.

Tối 12/3, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé gái Đ.N.A., 3 tuổi, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã tử vong sau 2 tháng điều trị. Nguyên nhân được xác định do tổn thương não quá nặng, không thể phục hồi. Hồi tháng 1, bé Đ.N.A. bị nhân tình của mẹ là Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, thợ mộc, bạo hành dã man, đóng 9 cái đinh vào đầu dẫn đến nguy kịch.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết Nguyễn Trung Huyên có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất.

Luật sư Cường phân tích, theo quy định của pháp luật, hành vi giết người nếu nạn nhân không chết, được xác định là phạm tội chưa đạt. Khi đó mức hình phạt cao nhất sẽ không quá 20 năm tù. Còn nếu nạn nhân tử vong, hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã qua đời, kẻ gây án đối diện án tử hình? - Ảnh 1.

Bé gái 3 tuổi qua đời sau khi bị nhân tình của mẹ bạo hành

Theo luật sư Cường, nguyên tắc quyết định hình phạt là căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Theo tính chất vụ án, Huyên đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự, như có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi.

"Sau một thời gian điều trị, bé gái không may mắn đã qua đời. Hậu quả vụ việc được xác định là làm nạn nhân tử vong và phát sinh chi phí cứu chữa. Huyên sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với hành vi tàn ác mất tính người như vậy thì rất có thể đối tượng này sẽ phải đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Cường nói.

Ngoài việc chịu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất, luật sư cho hay Huyên sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân, gồm cả chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã qua đời, kẻ gây án đối diện án tử hình? - Ảnh 2.

Nguyễn Trung Huyên tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Trước đó, chiều tối 17/1, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất tiếp nhận bé gái Đ.N.A., 3 tuổi, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất nhập viện trong tình trạng hôn mê và co giật. Bé A. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sau khi chụp chiếu phát hiện 9 đinh trong sọ não.

Ngày 20/1, Công an TP. Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, thợ mộc, là nhân tình của mẹ bé A. Tại cơ quan công an, Huyên khai nhận đã đóng đinh vào đầu bé gái. Những lần trước bé nhập viện do ngộ độc thuốc trừ sâu, gãy tay, nuốt đinh, đau tai đều do Huyên gây ra.

Người nhà cho biết, anh Đỗ Hữu Chung và chị Nguyễn Thị Luyến (mẹ bé A.) đã lập gia đình hơn 10 năm nay. Hai vợ chồng đến với nhau không xuất phát từ tình yêu, mà do mai mối. Do anh Chung không được nhanh nhẹn nên chị Luyến cáng đáng trụ cột gia đình. Cả hai sinh được 3 người con.

Tháng 2/2021, Luyến bỏ đi, để các con lại cho ông bà nuôi. Ba tháng sau, Luyến quay về đón con, hai người li hôn. Hai bé lớn về ở với ông bà nội tại xã Canh Nậu, bé út Đ.N.A. sống với mẹ.

https://kenh14.vn/be-gai-3-tuoi-bi-dong-dinh-vao-dau-da-qua-doi-ke-gay-an-doi-dien-an-tu-hinh-20220312230653697.chn