Nếu không muốn gặp phải trường hợp giống cặp đôi dưới đây, bạn nên chú ý nhiều hơn tới sức khỏe vùng kín của mình và đừng bỏ qua bất kỳ một hiện tượng bất thường nào nhé!

Tô Tô (19 tuổi) và bạn trai bằng tuổi đã hẹn hò với nhau từ hồi cấp 2. Đến nay đã được 6 năm, mối quan hệ của hai người vẫn rất tốt đẹp. Từ 2 năm trước, cặp đôi này đã bắt đầu quan hệ tình dục. Nhưng thời gian gần đây, Tô Tô lại thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy ở vùng kín. Cô phát hiện thấy một nốt mụn nhỏ gần giống với màu da, có bề mặt sần sùi giống súp lơ nổi lên. Ban đầu, Tô Tô cũng mặc kệ và bỏ qua nhưng sau đó vẫn không thấy nốt mụn này biến mất.

Tô Tô chia sẻ chuyện này với bạn trai và cả hai quyết định cùng nhau tới bệnh viện để kiểm tra. Kết quả cho thấy, Tô Tô đã bị nhiễm virus u nhú ở người (hay còn gọi là virus HPV). Khi nghe kết quả, cả hai đều tỏ ý nghi ngờ nhau và bắt đầu tranh cãi. Tuy nhiên, vì cả hai cùng làm kiểm tra nên bác sĩ thông báo rằng bạn trai của Tô Tô cũng bị nhiễm loại virus này.

Bác sĩ nhắc nhở: Không phân biệt nam nữ, chỉ 1 nốt mụn xuất hiện ở vùng kín cũng cần đi kiểm tra HPV nhanh chóng

Hóa ra hơn 80% phái nam và phái nữ đều có thể bị nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong cuộc đời. Nhìn chung, khả năng miễn dịch của nữ giới thường thấp hơn nên xác suất liên tục bị nhiễm virus HPV cũng cao hơn nhiều. Vì vậy, ngay khi nhận thấy có nốt mụn xuất hiện ở vùng kín thì cần chủ động đi kiểm tra xem mình có nhiễm virus HPV hay không. Việc kiểm tra virus HPV càng sớm sẽ càng tăng cơ hội xử lý và chữa khỏi bệnh sớm.

Về con đường lây truyền của virus HPV, virus HPV không chỉ lây qua việc tiếp xúc gần gũi giữa nam và nữ mà còn lây qua các yếu tố tiếp xúc gián tiếp như nhà vệ sinh công cộng, giặt chung quần áo... Do đó, nếu bạn nữ bị nhiễm virus HPV thì bạn nam cũng nên chủ động làm xét nghiệm để kiểm tra ngay.

Nếu bị nhiễm virus HPV, ngoài nổi mụn cóc vùng kín thì cơ thể còn có 2 triệu chứng sau:

1. Chảy máu vùng kín khi không ở trong kỳ "rớt dâu"

Nếu nữ giới thấy chảy máu ở âm đạo trong những ngày không phải kỳ kinh nguyệt thì nên cảnh giác cao độ và cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Rất có thể do cổ tử cung bị nhiễm virus HPV nên gây ra hiện tượng chảy máu.

2. Tiết dịch âm đạo bất thường

Đối với những cô nàng khỏe mạnh, dịch tiết âm đạo thường không có màu và không có mùi. Nếu bạn nhận thấy màu sắc và hình dạng của dịch tiết âm đạo thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là có mùi hôi và tanh thì nên cẩn thận với nguy cơ bị nhiễm virus HPV. Trong trường hợp mùi hôi nặng thì khả năng mắc ung thư cổ tử cung sẽ cao hơn. Khi gặp hiện tượng này, bạn không được chậm trễ và cần đi kiểm tra ngay.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet