Sau 10 ngày nhiễm Covid-19, tưởng rằng em sẽ bình phục nhưng sau đó vẫn không đỡ, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 28/3, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An đang điều trị cho bệnh nhi Trần Trung Quyền (SN 2012) ở thôn 6, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng của hậu Covid-19.

Trước đó, ngày 22/2, em Trần Trung Quyền, hiện đang học lớp 4, trường Tiểu học Sơn Hồng bị nhiễm Covid-19. Sau 10 ngày, em Quyền xét nghiệm test nhanh cho kết quả âm tính.

Những tưởng em sẽ bình phục và đi học bình thường, tuy nhiên sau đó Quyền tiếp tục mệt mỏi, ho, nóng sốt, đau bụng… Gia đình đưa cháu đi khám từ bệnh viện tuyến huyện không đỡ nên chuyển tuyến đến bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để điều trị.

Hà Tĩnh: Bé trai 10 tuổi hậu Covid-19 bị viêm đa hệ thống dẫn đến nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện

Tại khoa chống độc, bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhi bị viêm đa hệ thống (MIS-C) do hậu Covid-19.

Hội chứng viêm đa cơ quan, đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nặng, có nguy cơ dẫn đến tử vong, thường xảy ra từ 2 đến 6 tuần sau khi mắc Covid-19.

Khi xác định MIS-C, bác sĩ đánh giá mức độ bệnh của bệnh nhân, hội chẩn chuyên khoa hồi sức, truyền nhiễm, miễn dịch để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chị Lê Thị Len, mẹ cháu Quyền nghẹn lòng chia sẻ: "Cả nhà ai cũng mắc Covid-19 nhưng sau vài ngày đều khỏi, nên khi đến lượt cháu thì không ai nghĩ bị nặng như vậy. Hiện nay để cứu lấy mạng sống của cháu thì phải điều trị thuốc hết sức tốn kém".

Theo chị, gia đình thuộc diện cận nghèo trong xã. Trong đợt Covid-19 vừa qua, cả nhà đã tiêu hết số tiền dành dụm được. Vì vậy, hiện không biết lấy tiền đâu để theo đuổi việc chữa trị tại bệnh viện cho cháu.

Ông Nguyễn Khánh Hòa, Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng cho biết, chính quyền địa phương đang kêu gọi sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm về một trường hợp trên địa bàn.

"Cuộc sống kinh tế khó khăn, đến nay cháu Quyền bị hậu Covid-19 chuyển biến nặng. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn các tổ chức đoàn thể, cá nhân chung tay ủng hộ giúp đỡ cho gia đình cháu có điều kiện mua thuốc điều trị cho cháu", ông Hòa nói.

https://kenh14.vn/ha-tinh-be-trai-10-tuoi-hau-covid-19-bi-viem-da-he-dan-den-nguy-kich-20220328104124282.chn