Hoàng tử Harry đã chính thức đưa ra thông báo bị chỉ trích nặng nề mà chỉ thông báo với Nữ hoàng Anh 15 phút trước đó.

Ngày 11/3, phát ngôn viên của nhà Sussex đã chính thức thông báo xác nhận rằng Hoàng tử Harry và gia đình sẽ không quay về Anh vào cuối tháng này để tham dự lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất của cố Hoàng thân Philip. Thông báo ghi rõ: "Công tước sẽ không về Anh cuối tháng 3, nhưng hy vọng được đến thăm bà nội sớm nhất có thể". Hoàng tử Harry từ chối tiết lộ lý do anh không trở về quê hương dù đây là lễ tưởng niệm rất quan trọng.

Lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất của Hoàng thân Philip sẽ diễn ra ở Tu viện Westminster ngày 29/3. Đây không chỉ là buổi tưởng niệm thông thường mà còn là sự kiện nhằm bù đắp cho buổi tang lễ diễn ra giản đơn vì đại dịch Covid-19 vào năm ngoái. Lần này, người dân cũng như gia đình lớn, bạn bè các hoàng gia khác sẽ có cơ hội để bày tỏ sự tri ân, tiếc thương tới cố Hoàng thân.

Hoàng tử Harry đưa ra tuyên bố mới làm dư luận tức giận, chuyên gia nhận định “xúc phạm Nữ hoàng trầm trọng” - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm sắp tới là sự kiện bù đắp cho tang lễ bị hạn chế vào năm ngoái

Lễ tang Hoàng tế Philip hồi tháng 4 năm 2021 chỉ có 30 người được góp mặt và không được tổ chức lớn như thông lệ do các hạn chế của quy định kiểm soát dịch bệnh. Khi đó, Hoàng tử Harry đã bay trở về Anh và cũng là lần đầu tiên anh về nước sau khi từ bỏ cung điện sang Mỹ. Sự vắng mặt của Harry bị đánh giá là rất thiếu tôn trọng với ông nội quá cố và cả gia đình. Không những vậy, truyền thông Anh cho biết Harry đưa ra tuyên bố này chỉ đúng 15 phút sau khi thông báo tin tức cho Nữ hoàng Anh. 

Dù không giải thích nhưng lý do cho quyết định của hoàng tử được cho là vì lùm xùm xung quanh vấn đề bảo vệ an ninh. Công tước xứ Sussex đã đưa ra yêu cầu được nhận sự bảo vệ của cảnh sát nhà nước khi trở về Anh, trong khi anh không còn thành viên cấp cao của hoàng gia và không đủ điều kiện nữa. Đòi hỏi này của Harry đã bị tòa án Anh bác bỏ. 

Hoàng tử Harry đưa ra tuyên bố mới làm dư luận tức giận, chuyên gia nhận định “xúc phạm Nữ hoàng trầm trọng” - Ảnh 2.

Chỉ vì không có vệ sĩ bảo vệ, Harry quyết định không về dự lễ tưởng niệm ông nội

Nhà báo Angela Levin, người từng viết tiểu sử về Hoàng tử Harry nhận định Công tước xứ Sussex nhân cơ hội từ bỏ lễ tưởng niệm trên để làm "đòn bẩy" gây sức ép lên việc anh cần phải được hưởng chế độ bảo vệ an ninh đặc biệt nghiêm ngặt ở Anh. 

"Anh ấy đã xúc phạm cố Hoàng thân và quan trọng hơn cả là xúc phạm Nữ hoàng. Bà nội anh ấy vẫn đang đau buồn trước sự ra đi của người chồng 73 năm và Hoàng tử Harry lại nhân cơ hội này mà hăm dọa gia đình. Ngay từ đầu anh ấy đã hành động sai. Nếu tham dự sự kiện hoàng gia, anh ấy mặc định nhận được sự bảo vệ. Harry có thể lấy lý do này một lần nữa để tránh góp mặt vào Đại lễ Bạch kim tới đây", bà Levin nói. 

Chuyên gia gay gắt chỉ trích Harry là "đứa trẻ mãi không chịu lớn" khi đưa ra quyết định thiếu tôn trọng, nhất quyết không về thăm nhà. Nhiều nguồn tin thân cận hoàng gia gần đây cho biết Nữ hoàng Anh rất mong ngóng được gặp chắt nội Lilibet - con gái 1 tuổi của Harry và Meghan nhưng với tình hình hiện tại, có thể bà sẽ không bao giờ được toại nguyện.

Hoàng tử Harry đưa ra tuyên bố mới làm dư luận tức giận, chuyên gia nhận định “xúc phạm Nữ hoàng trầm trọng” - Ảnh 3.

Harry bị chỉ trích ngỗ nghịch, thiếu tôn trọng Nữ hoàng Anh một cách đầy ấu trĩ

Được biết, Công tước xứ Sussex không về Anh dự lễ tưởng niệm nhưng vẫn có thể bay đến Hà Lan vào giữa tháng 4 để tham dự Invictus Games, một sự kiện thể thao dành cho các cựu quân nhân do Harry thành lập vào năm 2014. Sự cố tình né tránh của Hoàng tử cũng là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa vợ chồng Meghan - Harry với hoàng gia khó có thể hàn gắn như mong đợi. 

Cung điện Buckingham hiện chưa đưa ra phản hồi gì về quyết định của Công tước xứ Sussex.

Nguồn: The Sun

https://afamily.vn/hot-hoang-tu-harry-khong-tro-ve-que-huong-du-le-tuong-niem-ong-noi-dua-ra-tuyen-bo-khien-du-luan-thuong-thay-cho-nu-hoang-20220312095856933.chn