Trên thế giới, thứ chất lỏng này được xem là nguyên liệu "đắt xắt ra miếng".

Đi khắp mọi miền đất nước mới biết còn nhiều món ngon độc lạ mà chúng ta chưa thể nào khám phá hết. Như mới đây, một food reviewer đăng clip chia sẻ về thứ chất lỏng với màu xanh dương vô cùng lạ mắt. Cũng theo anh, đây được xem là một món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh.

Xem xong video, dân tình mới biết đó là tiết canh sam, là phần máu lấy từ con sam. Theo tiết lộ từ chủ nhân video, anh mua 2 con sam, mỗi con nặng khoảng 2kg thì mới lấy được từng ấy tiết sam. Khi mua về, người bán sẽ làm sẵn, chặt sam thành từng khúc vừa ăn và còn cho tiết sam vào một túi riêng.

Lần đầu mới biết tiết canh sam có màu xanh đẹp độc lạ đến vậy (Nguồn: @halongtrongbung)

Được biết, tiết canh sam là 1 trong 7 đặc sản nổi tiếng làm từ sam ở Quảng Ninh, bao gồm: Chân sam chua ngọt, chân sam rán, chả sam, thịt sam xào măng, thịt sam xào miến, nộm sam, sam nướng mỡ hành và canh tiết nấu chua. Phần tiết của sam thường được nhiều quán mang đi nấu với lá lốt, dứa và ngô ngọt. Tiết của loài vật này sẽ nổi lên trên giống gạch cua và khi ăn có vị thanh chua.

Lạ kỳ thứ chất lỏng màu xanh được xem là đặc sản nức tiếng của Quảng Ninh, hoá ra là máu của loài vật này?  - Ảnh 2.

Sam 7 món là một đặc sản rất nổi tiếng ở Quảng Ninh

Canh tiết sam nấu chua cũng là 1 trong 7 món đặc sản nức tiếng

Cho những ai chưa biết, sam là loài vật sống ở các vùng ven biển Việt Nam, đặc biệt là nơi có thủy triều cao. Hình dáng con sam biển gồm có 6 chân và 4 mắt. Thông thường, chúng sẽ sống thành một cặp trong suốt vòng đời của mình, vậy nên ngày xưa ông bà ta mới có câu "dính như sam".

Máu của loài sam đặc biệt ở chỗ thay vì có màu đỏ, nó lại mang sắc xanh dương nhạt rất đẹp mắt. Được biết, nguyên nhân khiến nó sở hữu màu này là vì bên trong có nguyên tố đồng. Trên thế giới, máu của loài sam có thể được bán với giá lên tới 400 triệu đồng mỗi lít vì vừa hiếm có, vừa mang nhiều công dụng tuyệt vời.

Lạ kỳ thứ chất lỏng màu xanh được xem là đặc sản nức tiếng của Quảng Ninh, hoá ra là máu của loài vật này?  - Ảnh 5.

Tiết sam được xem là thứ nguyên liệu quý trên thế giới

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/la-ky-thu-chat-long-mau-xanh-duoc-xem-la-dac-san-nuc-tieng-cua-quang-ninh-hoa-ra-la-mau-cua-loai-vat-nay-20220312223432675.chn