TiA Hải Châu làm cả fan Vpop lẫn Kpop "sôi sục" vì tố nhóm nhạc mới nổi đạo nhạc.

Mới đây, vào hôm 22/3 TiA Hải Châu làm xôn xao cõi mạng vì bài đăng tố một nhóm nhạc nữ Kpop thuộc công ty con của SM Entertainment quản lý đạo nhạc ca khúc Công Chúa Trên Nương. Cụ thể, TiA Hải Châu cho rằng ca khúc GingaMingaYo (The Strange World) của Billlie có đoạn nhạc giống hệt với ca khúc do cô tự sáng tác và biểu diễn.

Một nữ ca sĩ Việt tố nhóm nhạc Kpop đạo nhạc, còn tính chuyện kiện ra lẽ bản quyền ca khúc? - Ảnh 1.

Bài đăng của TiA Hải Châu trên trang cá nhân

Công Chúa Trên Nương | TiA Hải Châu

TiA thể hiện thái độ bức xúc trên trang cá nhân đồng thời tag thẳng công ty chủ quản của nhóm nhạc Billlie là Mystic Story để yêu cầu câu trả lời:

"Chất xám của người Việt có đang bị xem thường bởi cộng đồng quốc tế không? Ca khúc GingaMingaYo của nhóm Billie ra mắt 3 tuần trước có phần điệp khúc trùng khớp với ca khúc Công Chúa Trên Nương mà mình ra mắt năm 2021. Well, mọi người có thể nghe thử xem nó có giống nhiều không. Trước giờ nghệ sĩ Việt bị nói đạo nhiều còn nếu ngược lại thì sẽ như thế nào?"

Billlie | GingaMingaYo (The Strange World)

Trả lời với báo chí, TiA còn chia sẻ thêm: "So với bài của tôi thì MV do nhóm nhạc Billlie biểu diễn chỉ khác đoạn đầu. Đoạn sau (phút thứ 1:40) giống nhạc của tôi, họ chỉ nhẹ xuống 1 hợp âm. MV của tôi phát hành từ tháng 1/2021, còn MV nhóm nhạc Hàn Quốc mới ra cách đây 1 tháng".

Một nữ ca sĩ Việt tố nhóm nhạc Kpop đạo nhạc, còn tính chuyện kiện ra lẽ bản quyền ca khúc? - Ảnh 4.

Tạo hình mang hơi hướng Tây Nguyên của TiA trong MV Công Chúa Trên Nương

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, dưới góc nhìn là một người sáng tác cho rằng: "Trong âm nhạc, chỉ cần 'thuổng' được 1 nét, 1 tứ nhạc, đã là đạo nhạc. Trong hai bản nhạc nói trên chưa biết bài nào ra trước ra sau, nhưng tôi khẳng định về chất liệu âm nhạc, về phong cách… giống nhau đến 90% rồi."

Một nữ ca sĩ Việt tố nhóm nhạc Kpop đạo nhạc, còn tính chuyện kiện ra lẽ bản quyền ca khúc? - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn

Phát ngôn này của nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã được TiA chia sẻ lại lên trang cá nhân. Được biết, cô nàng còn dự tính sẽ có hành động pháp lý rõ ràng về vấn đề bản quyền âm nhạc liên quan đến nhóm nhạc nữ Billlie.

Billlie là nhóm nữ tân binh ra mắt vào ngày 10/11/2021, gồm có 7 thành viên thuộc Mystic Story (công ty con của SM Entertainment). Gần đây, nhóm đang được biết đến nhiều nhờ biểu cảm đa dạng của thành viên người Nhật Tsuki.

Một nữ ca sĩ Việt tố nhóm nhạc Kpop đạo nhạc, còn tính chuyện kiện ra lẽ bản quyền ca khúc? - Ảnh 6.

Nhóm nhạc nữ tân binh Billlie bị TiA tố đạo nhạc

Nguồn: Ảnh cap màn hình

https://kenh14.vn/mot-nu-ca-si-viet-to-nhom-nhac-kpop-dao-nhac-con-tinh-chuyen-kien-ra-le-ban-quyen-ca-khuc-20220328154234706.chn