5 người 10 ý đang bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau về album mới của Min.

Tối 21/3, Min chính thức comeback sau hơn 1 năm vắng bóng làng nhạc với cùng 2 dự án: MV Cà Phê và full album 50/50 gồm 8 ca khúc đánh dấu 8 năm sự nghiệp. Sản phẩm lần này của Min được đầu tư, làm mới độc đáo với loạt phong cách trải dài từ pop dance, RnB, Disco,... Nhưng mới đây, cô nàng bị netizen tố đạo nguyên list nhạc của sao US-UK từ Doja Cat, Ariana Grande đến Taylor Swift. 

Ca khúc Cà Phê của Min bị tố đạo Say So - Doja Cat

Doja Cat - Say So

Cụ thể, một netizen đã đăng tải trong group fan nhạc tố album mới 50/50 và ca khúc Cà Phê của Min giống với hàng loạt ca khúc USUK. Nguyên văn bài tố như sau: 

"Chị Min trở lại với album đầu tay với màu sắc âm nhạc đa dạng - vì mỗi bài chị lấy của một nghệ sĩ. Lead single Cà Phê được quay MV thì có thể rap nguyên cái bài Say So trên đó. Phải Lòng Anh thì y hệt Getaway Car của Taylor Swift từ những nốt đầu tiên. Watching The Star thì tưởng đâu Ariana Grande mới ốm dậy đã vào phòng thu ấy.

Đừng vậy nữa chị Min, khán giả mệt rồi."

Netizen tranh cãi album mới của Min giống từ Taylor Swift đến Ariana Grande, chính chủ đã lên tiếng! - Ảnh 3.

Bài đăng tố Min đạo nhạc

Bài đăng với lời lẽ chỉ trích ngay lập tức trở thành một topic tranh cãi với nhiều ý kiến trái nhiều. Nhiều khán giả cho rằng Min có "thói quen đạo" khi lần trước, ca khúc đình đám Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi của Min bị tố rất giống ca khúc And One - Taeyeon. 

Phải Lòng Anh - Min

Taylor Swift - Getaway Car

Có những ý kiến đồng tình Phải Lòng Anh nghe giống Getaway Car của Taylor Swift và Watching The Stars y hệt In My Head của Ariana Grande. 

Netizen tranh cãi album mới của Min giống từ Taylor Swift đến Ariana Grande, chính chủ đã lên tiếng! - Ảnh 6.

Netizen đang tự hỏi rằng Ariana có phải chị vừa vào phòng thu với Min đấy "khum"?

Xét một cách công bằng, Cà Phê của Min và Say So của Doja Cat chỉ nghe giống nhau về mặt thể loại đều là disco pop, còn lại bản phối và vòng hoà âm hoàn toàn khác nhau. Chỉ cần là người có chuyên môn về sản xuất âm nhạc đều sẽ rõ. 

Với trường hợp Phải Lòng Anh nghe giống Getaway Car của Taylor Swift thì đây cũng có thể được coi như trùng vòng hoà âm, chỉ riêng Watching The Stars thì ta có thể nhìn ra sự học hỏi Ariana Grande trong ca khúc này. 

Watching The Stars - Min

Ariana Grande - in my head

Với những lý lẽ trên, ngoài các bình luận cáo buộc Min thực sự đạo nhạc thì cũng nhiều ý kiến bênh vực ca khúc Cà Phê. Nhiều netizen sáng suốt nhìn nhận Cà PhêSay So không giống nhau nhiều đến mức bị tố là đạo nhạc, disco pop vốn có âm hưởng phổ biến như vậy và Doja Cat không phải là người duy nhất tạo ra thể loại nhạc này. 

Netizen tranh cãi album mới của Min giống từ Taylor Swift đến Ariana Grande, chính chủ đã lên tiếng! - Ảnh 9.

Ý kiến trái chiều của netizen

Một số bình luận tranh cãi của cư dân mạng: 

- Bạn ơi chả hiểu bài Cà Phê với Say So giống nhau chỗ nào ngoài cái beat disco của nó và thứ tự hoà thanh, đó là lý do bạn hát được Say So trên beat của Cà Phê, và hoà thanh lẫn beat đó đều có từ cả chục năm nay rồi bạn ạ. Còn về phối khí khác hoàn toàn nhé bạn, đụng ngay Say So bài ruột mình mà nghe chả giống nổi tí nào.

- Mấy bài kia tớ chưa nghe nên không bàn tới nhưng bài chủ đề Cà Phê nó theo hướng disco thì đâu có nghĩa nó đạo Say So, melody khác hoàn toàn mà. Bạn không thể bảo người ta đạo nhạc khi bạn rap được bài này trên beat bài kia hoặc khi hai bài có chung genre hay thậm chí là vòng hoà thanh được.

- Hình như Min coi Taeyeon là OG nhỉ. Thấy makeup concept rất hay lấy ý tưởng của Taeyeon thậm chí bê nguyên.

- Cà Phê đạo nó mang hẳn một vibe khác say so luôn đấy? Nói Watching The Atar đạo In My Head còn được.

- Cái bài Cà Phê kia là theo hướng disco thì na ná cũng đúng chứ không đạo đâu. Còn bài Phải Lòng Anh thì không khác gì Getaway Car luôn. Nghe mà đầu nhảy lời Getaway Car. Hồi đầu còn nghe nhạc Min nhưng sau cái bài gì có á giai điệu không khác gì If của Taeyeon từ đấy chả nghe nữa.

Nhưng đã nói đi thì phải nói lại, lời cáo buộc Min đạo nhạc của nhiều netizen hiện tại vẫn chỉ dựa vào việc nghe giai điệu có phần tương đồng, chưa đưa ra được các bằng chứng xác đáng mang tính chuyên môn. Đội ngũ producer của Min trong album lần này chính là Khắc Hưng và là sản phẩm kỉ niệm 8 năm sự nghiệp Min nên âm nhạc chắc hẳn được đầu tư chỉn chu.

Tuỳ theo cảm nhận của từng người nghe, việc cảm thấy giống một vài điểm như bản phối, cách sử dụng vòng hoà âm, mood&tone của các ca khúc là chuyện bình thường trong âm nhạc cùng thể loại. Chỉ dựa vào những điểm giống nhau này mà gán mác đạo nhạc cho một tác phẩm thì sẽ có phần hơi khiên cưỡng. 

Min chính thức lên tiếng giải thích trên sóng livestream về việc các ca khúc mới trong album của cô "mượn" nhạc USUK

Cũng trong tối 25/3, lúc livestream giao lưu với người hâm mộ, Min cũng đã chính thức lên tiếng trước nghi vấn "vay mượn" nhạc USUK. Theo đó, cô cho biết do sinh sống và học tập ở Châu Âu từ rất nhỏ nên sức ảnh hưởng của nhạc USUK lên âm nhạc của cô rất mạnh mẽ, tạo nên âm hưởng quen thuộc chứ cô không hề có chủ đích "vay mượn" vào các sản phẩm của mình.

"Thực ra thì dùng từ 'vay mượn' Min thấy là hơi sai một tí. Đối với Min thì bản thân mình là một người bị ảnh hưởng bởi phong cách âm nhạc USUK rất nhiều. Vì trước khi trở thành ca sĩ, tôi đã du học ở Đức tận 10 năm và ở bên đó thì mình khá ít nghe nhạc Việt. Mình thường nghe USUK và nhạc Hàn Quốc, cho nên từ thuở bé Min đã luôn bị ảnh hưởng, chịu cái sự ảnh hưởng đó và MIN thích cái style đó.

Chính vì thế nên khi mà về đến Việt Nam, gặp được Khắc Hưng thì hai chị em rất 'bắt được sóng' của nhau. Hưng rất hiểu sở thích của Min và đã cùng nhau tạo ra những bài hát mà người Việt Nam vẫn có thể thích nhưng vẫn mang cái cá tính, cái con người của MIN ở trong đấy. Một chút 'phương tây' lai một chút 'Á Đông'.Đó chính là MIN: 50 'Tây', 50 'Á'."

Nguồn: FB

https://kenh14.vn/netizen-tranh-cai-album-moi-cua-min-giong-tu-taylor-swift-den-ariana-grande-chinh-chu-da-len-tieng-20220323232729504.chn