Tuy có diện tích khiêm tốn và bị lọt thỏm giữa các công trình xung quanh nhưng ngôi nhà này vẫn đủ không gian sinh hoạt tiện nghi cho 1 gia đình 6 người.

Nhà trong hẻm là loại hình nhà ở vốn không mấy xa lạ tại thành phố Hồ Chí Minh. Những kiểu nhà trong hẻm thường đặc trưng bởi lối vào nhỏ hẹp, mặt bằng các lô đất bị chia cắt phức tạp theo sự phát triển tự phát của quá trình đô thị hóa. Ngôi nhà có tên Tiny House dưới đây là 1 ví dụ điển hình. Tuy gặp nhiều bất lợi về diện tích, vị trí nhưng ngôi nhà này vẫn có nhiều điểm rất đáng khen và học hỏi.

Nhà tí hon nằm trong hẻm nhỏ Sài Gòn: Mặt tiền chỉ rộng 1,8m nhưng đi sâu vào trong mới bất ngờ về độ thoáng đãng, tiện nghi - Ảnh 1.

Tuy diện tích khiêm tốn nhưng trước nhà vẫn có một khoảng sân nhỏ

Cửa cổng, trần lối vào, ban công được làm bằng thép tấm khoét lỗ vừa giúp lấy sáng, vừa là điểm nhấn độc đáo

Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất rộng 50m2 ở Quận 4. Vì nằm ở khu vực có mật độ dân cư đông đúc nên ngôi nhà bị lọt thỏm giữa các công trình xung quanh. Mặt bằng khu đất chia thành 2 phần, phần phía trước là dải đất hẹp có mặt tiền rộng 1,8m, phần phía sau khá vuông vức. 

Nội thất bên trong thiết kế theo hướng tối giản với những gam chủ đạo là đen, trắng

Nhà tí hon nằm trong hẻm nhỏ Sài Gòn: Mặt tiền chỉ rộng 1,8m nhưng đi sâu vào trong mới bất ngờ về độ thoáng đãng, tiện nghi - Ảnh 4.

Không gian bếp và bàn ăn, dưới gầm cầu thang là 1 phòng vệ sinh nhỏ

Ngôi nhà là nơi sinh sống của một gia đình gồm 6 thành viên, ngoài không gian sinh hoạt chung, gia chủ cũng cần thêm các không gian cá nhân riêng biệt và đầy đủ tiện nghi. Vì vậy, các kiến trúc sư đã khảo sát kĩ hiện trạng cao độ, khoảng trống giữa các khối nhà xung quanh, từ đó tìm ra các vị trí khe hở có thể mở cửa sổ, giúp lấy sáng tối đa cho tất cả các không gian, đặc biệt là khu vực cầu thang và toilet. Ngoài ra, trong nhà cũng có các giếng trời nhỏ giúp hỗ trợ chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

Nhà tí hon nằm trong hẻm nhỏ Sài Gòn: Mặt tiền chỉ rộng 1,8m nhưng đi sâu vào trong mới bất ngờ về độ thoáng đãng, tiện nghi - Ảnh 5.

Những ô cửa sổ giúp lấy sáng cho ngôi nhà

Nhà tí hon nằm trong hẻm nhỏ Sài Gòn: Mặt tiền chỉ rộng 1,8m nhưng đi sâu vào trong mới bất ngờ về độ thoáng đãng, tiện nghi - Ảnh 6.

Ngôi nhà gồm 3 phòng ngủ, được thiết kế đơn giản, ấm cúng, giường ngủ tích hợp với tủ để đồ

Nhà tí hon nằm trong hẻm nhỏ Sài Gòn: Mặt tiền chỉ rộng 1,8m nhưng đi sâu vào trong mới bất ngờ về độ thoáng đãng, tiện nghi - Ảnh 7.

Khoảng giếng trời được tô điểm bằng cây xanh mát mắt

 Đồ đạc nội thất trong nhà được phối hợp theo hướng tối giản nhất, đồng thời tận dụng các khoảng gầm thang và gầm giường làm nơi lưu trữ. Màu sơn trắng là gam màu chủ đạo trong nhà, ngoài ra kết hợp với vật liệu tường gạch không trát, gạch bông trang trí để tạo cảm giác thoáng đãng, tối giản. Cửa cổng, trần lối vào, ban công được làm bằng thép tấm khoét lỗ, vừa giúp thông thoáng, tạo sự kín đáo mà vẫn tạo được điểm nhấn cho công trình.

Nguồn: 90o Design (ĐVTK)

https://kenh14.vn/nha-ti-hon-nam-trong-hem-nho-sai-gon-mat-tien-chi-rong-18m-nhung-di-sau-vao-trong-moi-bat-ngo-ve-do-thoang-dang-tien-nghi-20220307163906851.chn