Chẳng có kênh triệu follower nhưng Duy Muối vẫn là một cái tên "có số má" trong làng "tóp tóp".

Không có hàng triệu người theo dõi, chẳng gây chấn động cõi mạng với thu nhập dăm bảy trăm triệu (hoặc tiền tỷ) mỗi tháng như nhiều hot TikToker nhưng có lẽ người chơi hệ "tóp tóp" phải dừng khoảng chừng là 2s khi nghe đến cái tên Duy Muối. Cho những ai chưa biết thì Duy Muối chính là founder group DCGR và những idol TikTok với hơn 58k thành viên gồm các TikToker và netizen lăm le muốn thử sức với công việc này.

Hiện tại, Duy Muối không phải là idol "tóp tóp" thông thường mà hỗ trợ các đơn vị, cá nhân muốn xây kênh. Anh còn mở lớp dạy về TikTok từ cơ bản đến nâng cao cho bất cứ ai muốn học. Vậy Duy Muối kiếm tiền tỷ thế nào và thu nhập của các TikToker thì sao? Cùng trò chuyện với nhân vật "có máu mặt" trong giới idol "tóp tóp" này nhé!

Trần Mạnh Duy (nickname: Duy Muối)

Sinh năm 1992

  • Hiện đang sinh sống tại Hà Nội.

  • Founder group DCGR và những idol TikTok hơn 58k thành viên.

  • Facebook: Duy Muối - 51,5k người theo dõi.

Mình sinh ra trong 1 gia đình khá đầy đủ vì mẹ mình làm kinh doanh. Tất nhiên lúc mẹ mới bắt đầu khởi nghiệp cũng khó khăn nhưng không bao giờ để con cái thiếu thốn gì. Và bản thân mình được mẹ dạy rất nhiều về tiền bạc và kinh doanh, nó giúp mình trong việc kiếm tiền sau này.

Tuy nhiên khi bắt đầu trở thành TikToker và hỗ trợ các TikToker khác xây kênh, mình không đặt mục tiêu phải kiếm được nhiều tiền. Nghe có vẻ hơi vô lý đúng không? Nhưng lúc đó mình chỉ nghĩ đây là 1 cái mới để mình thử, chưa nghĩ đến gắn bó lâu dài. Thậm chí mình còn nghĩ nó có thể chỉ là trend nhất thời hoặc là thứ để mình kiếm tạm qua mùa dịch, giúp gia đình mình không bị đói thôi. Đến tận bây giờ mình cũng không đặt nặng vấn đề phải kiếm quá nhiều tiền từ đây mà còn làm vì thích, vì đam mê.

Thú thực mình không nhớ ngày mình tự kiếm được 1 tỷ đầu tiên như thế nào. Số dư tài khoản của mình hiện cũng không được 1 tỷ vì cứ được khoảng 200 - 300 triệu là mang đi đầu tư. Tiền chi tiêu sinh hoạt mình chỉ để khoảng 20 - 30 triệu, nhà mình ăn như thế là đủ rồi. Nhưng mình nhớ mãi cái ngày mình kiếm được số tiền đầu tiên sau khoảng 1 tháng làm TikTok, 50 triệu đồng. Lúc đó có 1 anh khách đề nghị mình xây kênh TikTok từ A - Z. Mình dự kiến người ta trả 30 triệu là ok rồi nhưng mẹ có dạy một nguyên tắc trong làm ăn rằng mình muốn được giá bao nhiêu thì phải nói nhiều hơn 1 tí vì khách hàng người ta còn mặc cả xuống là vừa. Nói bao nhiêu cũng thế nên ra luôn con số 50 triệu. Tưởng người ta sẽ mặc cả nhưng không, họ chuyển khoản luôn.

Nhận được tiền xong, mình gọi điện hết cho người nhà, bạn bè, người thân cùng với 1 người thầy giúp đỡ mình để thông báo và được mọi người chúc mừng. Mình thực sự rất vui và cảm thấy bản thân đã vượt qua được giới hạn tự đặt ra nên ra siêu thị mua 1 cây kem và ăn. Đó là cây kem đắt nhất ở siêu thị mà mình rất thích. Sau đó mình về nhà, dẫn vợ con đi siêu thị và xem như là phần thưởng cho gia đình.

Mình đồng ý với quan điểm nếu kiếm được 1 tỷ đầu tiên thì việc kiếm nhiều tỷ sau đó cũng dễ dàng hơn. Khi chưa có gì trong tay, bạn sẽ phải đi làm những việc miễn phí nhưng mang lại danh tiếng và tin tưởng từ cộng đồng. Khi nhiều người biết đến, bạn sẽ được nhắc đến nhiều hơn, khách hàng tự tìm đến. Sau hơn 2 năm làm việc, mình chưa từng phải chào mời khách hàng nào cả.

Dù tuổi 20 của mình hay các bạn 20 tuổi hiện tại, ai cũng đều có cơ hội kiếm tiền cả, quan trọng là bạn có muốn hay không. Năm mình 20 tuổi, các bạn biết sang Quảng Châu nhập hàng, buôn hàng về bán là biết kiếm tiền nhưng lúc đó MMO (kiếm tiền trên mạng) hay affiliate (tiếp thị liên kết) lại rất xa vời. Ngược lại, bây giờ bạn không làm TikTok, không làm những thứ trên internet bạn vẫn có khả năng kiếm tiền từ các cơ hội khác và kiếm hàng tỷ mỗi tháng.

Bản thân mình hồi 20 tuổi thì không nghĩ chuyện kiếm 1 tỷ nhưng các bạn khác vẫn kiếm tiền bình thường. Bây giờ cũng thế, có những bạn rất trẻ mới 17 - 18 thôi nhưng đã biết kiếm tiền. Chẳng hạn trong net của mình có 1 bạn là Tiến Credic - sinh năm 2004, bạn này còn không đủ tuổi để ký hợp đồng với bên mình, phải gọi bố mẹ ra ký và bây giờ mỗi tháng bạn có thể kiếm được vài trăm triệu.

Bạn đã Kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào, kể coi!

- Bước 1: Chia sẻ câu chuyện dưới hình thức bài viết hoặc video.

- Bước 2: Đăng tải bài thi lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi về cho BTC qua email lamgiautuoi20@vccorp.vn hoặc fanpage Kenh14.vnCafeF.

Công việc support các TikToker, xây kênh và giúp họ kiếm tiền cũng là 1 cách để mình kiếm tiền. 2 năm trước khi mới làm TikTok, mình thấy các group chia sẻ toàn thấy dạy nhau reup, lách luật,... nói chung không mang tính sáng tạo nội dung. Mình viết 1 bài về việc reup làm ảnh hưởng đến người sáng tạo và bị "ném đá" rất nhiều. Mọi người trong group đó đánh giá mình như là 1 thằng rác rưởi, đi ngược số đông. Bực mình quá nên mình quyết định tạo 1 group dành cho các nhà sáng tạo nội dung thực sự. Ở đây mọi người không nói về thủ thuật hay reup mà tập trung làm content sạch, thu hút người xem bằng content hấp dẫn.

Khi mình giúp đỡ các bạn trong networks trở nên uy tín, được nhiều người biết đến thì đơn vị, cá nhân cũng đang muốn có được kênh như thế, trở thành KOL như thế tìm đến mình nhiều hơn để thuê hỗ trợ. Đó là cách kiếm tiền của mình. Ngoài ra có bạn sau khi đã kiếm được 100 - 200 triệu mỗi tháng thì lại quay lại donate cho mình 1 - 2 triệu. Hiện tại ở công ty, mức lương của mình là 30 triệu/ tháng nên cứ coi vậy cũng được. Còn chuyện kiếm về cho công ty lên đến tiền tỷ là có, mình xác nhận nhưng con số cụ thể thì xin phép không tiết lộ.

Trước khi làm TikTok thì mình là chủ chuỗi mì cá Sakami, giờ vẫn còn 2 cơ sở, trước đấy là 5 cơ sở. Mình bắt đầu làm TikTok vào ngày 7/3/2020, lúc đó hàng quán phải đóng cửa nên mình tải TikTok về chơi xem như thế nào ai ngờ nó hợp. Thế nên bây giờ mỗi tháng mình vẫn cần khoảng 50 triệu để bù đắp duy trì mỗi cơ sở, thành ra cần 100 triệu để bù đắp cho việc kinh doanh cũ.

Ban đầu mình chỉ nghĩ TikTok chỉ là nơi làm thêm, "rau dưa" qua ngày trong thời gian dịch bệnh. Lúc đó mình cũng làm 1 mình nên càng không xem đó là công việc nghiêm túc. Sau này khi đã có team, có DCGR, có những người theo dõi mình để tìm động lực, kiến thức hay thu nhập từ TikTok thì mình nghĩ rằng nên nghiêm túc. Một công việc nghiêm túc đối với mình phải có 3 yếu tố. Đầu tiên là kinh tế, mình phải nuôi được bản thân, vợ con và bố mẹ. Thứ 2 là thoả mãn bản thân, mình phải thấy thích và yêu quý công việc. Thứ 3 là đóng góp cho xã hội. Mình kiếm được tiền rồi, mình thích rồi nhưng xã hội có ủng hộ không lại là 1 chuyện khác. Công việc mà mình đang làm đầy đủ cả 3 yếu tố này.

Hồi đầu, mình cũng không thể chấp nhận được content ở TikTok. "Toàn content kiểu gì ấy, hát nhép khoe thân rồi đua xe bốc đầu rồi từ ngữ khó hiểu, trẻ trâu, blabla" chính là suy nghĩ của mình hồi đó. Và khi bắt đầu làm clip thì mình tự hỏi: Tại sao mình không tạo ra những luồng content mới, sạch hơn? Đến bây giờ những người nào chơi TikTok đủ sâu sẽ tìm ra được rất nhiều điều tích cực trên đấy. Nếu dính Covid-19, bạn có thể tìm thấy những clip chia sẻ kinh nghiệm, cách trị Covid. Nếu hỏng xe và phải sửa xe, bạn có thể gặp những clip hướng dẫn sửa chữa. Nếu đang học bằng lái xe và chưa biết đọc biển báo thế nào, bạn cũng có thể tìm thấy hướng dẫn ở TikTok,...

Và còn giá trị hơn nữa, người ta có thể kiếm tiền từ những content đó. Mình biết nhiều bạn kiếm được hơn 1 tỷ thậm chí nhiều tỷ nhờ TikTok qua một số cách kiếm tiền cơ bản như:

- Booking: Các nhãn hàng sẽ tìm đến và book TikToker PR sản phẩm cho họ. Hiện tại Long Chun, Lê Bống hay Phạm Vinh, Lê Long An,... là những bạn có content ổn và phù hợp để booking.

- Affiliate (Tiếp thị liên kết): Đây là cách kiếm tiền hoa hồng nhờ giới thiệu sản phẩm. Ví dụ rõ nhất là các bạn trong networks DCGR như Đàm Đức Review hay Ông Giáo Review kiếm được 500 - 700 triệu/ tháng là bình thường. Trong những tháng cao điểm thì có thể cao hơn nhiều.

- Kinh doanh: Các bạn này có việc kinh doanh đồng thời nổi tiếng trên TikTok từ đó mà ra hàng trăm đơn mỗi ngày.

- Donate từ livestream: Những người này livestream trò chuyện trên TikTok, được mọi người xem và yêu quý nên donate. Mỗi đêm họ có thể kiếm được vài chục triệu và tính theo tháng có thể lên đến vài trăm triệu hoặc tiền tỷ.

- Reup và bán kênh: Đây là cách không chính thống nhưng được mọi người truyền tai nhau rất nhiều. Dù nó vẫn ra tiền nhưng bản thân mình và những người làm nội dung chân chính thì phản đối cái này.

Bật kiếm tiền qua view: TikTok Việt Nam chưa cho phép bật kiếm tiền nên muốn làm vậy thì phải fake IP sang những quốc gia cho phép. Những kênh này thường reup nội dung của người khác, là cái mình vừa kể ở trên và đương nhiên mình cũng phản đối. Hơn nữa khi bạn fake IP thì TikTok Việt Nam sẽ không được support khi gặp vấn đề, không công nhận bạn và các TikToker khác cũng không công nhận.

Hiện tại livestream đang là hình thức được chú ý trên TikTok. Người xem có thể đồng cảm hoặc thích thú với content của bạn chia sẻ nên ủng hộ. Tất nhiên rất hiếm khi có người mới livestream mà được 20 - 30 triệu/ đêm ngay mà cần 1 khoảng thời gian rất dài và phụ thuộc vào cách bạn tâm sự, thu hút khán giả. Nói vậy để nhấn mạnh rằng những con số mình vừa kể là do các đã làm một thời gian rồi, bỏ thời gian và công sức để xây dựng kênh rồi. Với riêng mình thì mất 2 năm còn các bạn có thể hơn 1 năm, thậm chí 3 - 5 tháng là đã có thu nhập 100 - 200 triệu/ tháng. Nói chung phải thử mới biết được con số thực tế thế nào.

Ngoài thời gian ra, thứ mà các TikToker cần là đầu tư vào nội dung chứ không phải tiền bạc. bởi không cần có nhiều tiền vẫn có thể kiếm được tiền từ TikTok. Ví dụ mới nhất mà mình biết là bạn Nam - chủ kênh Cơm tuổi thơ đang khá nổi gần đây. Bạn bắt đầu từ 1 cái điện thoại Xiaomi có giá 3,5 triệu thì phải, thêm tiền phông nền và đạo cụ hết khoảng 3 triệu để bắt đầu làm kênh. Với sự đầu tư này, bạn ấy lọt xu hướng chỉ sau video đầu tiên. Cũng có những bạn làm content kiểu học thuật, chuyên sâu hơn ở lĩnh vực nào đó thì thường kén người xem và cần nhiều thời gian hơn. Về cơ bản, TikTok là 1 sân chơi khá công bằng. Không phải có nhiều tiền mới chơi được, không phải có mối quan hệ mới lên xu hướng được, câu chuyện ở đây hoàn toàn là về content. View có lên hay không là do content của bạn chứ không phải con ông cháu cha nào.

Tuy nhiên có một lưu ý là dù content gì, bạn cũng nên cho mình một thời gian nhất định. Ví dụ bạn dành 2 tiếng/ ngày làm TikTok và muốn tối đa là 3 tháng sẽ có video lên xu hướng mà hết thời hạn, video của bạn vẫn không được lên xu hướng hoặc không đạt kết quả kì vọng thì nên bỏ đi. Việc này còn giúp tránh trường hợp bạn làm 1 video, đăng lên được 0 view thì bạn đã chán rồi bỏ ngang, không làm nữa.

Cảm ơn Duy Muối vì những chia sẻ!

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?", bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa - hay vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm "kịch bản" riêng cho mình? Đó cũng chính là chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua: email lamgiautuoi20@vccorp hoặc fanpage Kenh14.vnCafeF.

Chủ đề "Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 9/3/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

• Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

• Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

• Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Các bài dự thi chất lượng sẽ được đăng tải trên 2 trang tin CafeF và Kenh14.vn.

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây.

https://kenh14.vn/ong-trum-duy-muoi-tu-thuong-1-cay-kem-khi-kiem-duoc-50-trieu-dau-tien-he-lo-thu-nhap-tien-ty-cua-dan-idol-top-top-dinh-dam-20220301233814573.chn