Theo đó, những con vật trong sở thú đã già và rất yếu. Tuy nhiên, mọi chuyện đều xuất phát từ sự độc ác của con người.

Nằm trong khuôn viên Công viên Rừng Núi Phượng Hoàng ở thành phố Ân Thi, trung tâm tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Sở thú nhỏ do ông Luo Yingjiu (81 tuổi) được mệnh danh là sở thú cô quạnh nhất thế giới vì chẳng ai tới thăm, do nơi này chẳng được quảng bá tên tuổi, những con thú thì già nua yếu đuối.

Theo đó, cơ duyên để ông Luo lập nên sở thú này bắt đầu từ những năm 1980. Khi chứng kiến những con vật hoang dã cụt chân bị nhốt trong lồng để bán ở chợ thực phẩm, ông Luo động lòng thương cảm và mua chúng về để chăm sóc.

Lòng tốt của người đàn ông đã sớm khiến nhà ông trở thành nơi trú ngụ của rất nhiều loài động vật. Thậm chí, chính quyền địa phương đã đề nghị cấp phép cho Lou mở một vườn thú và chu cấp tài chính duy trì hoạt động.

Vào thời điểm tốt, sở thú đã từng có một con hổ cụt đuôi và một sư tử với bộ lông quý hiếm, thu hút được nhiều du khách tới thăm quan.

Nhưng giờ đây, sở thú chỉ đang cố gắng sống thoi thóp với một tương lai đầy ảm đạm.

Đại dịch bủa vây đã khiến cho sở thú mất đi rất nhiều cơ hội kinh doanh, đẩy ông Lou vào nhũng tình thế khó khăn. Dù giá vé chỉ vỏn vẹn 10 NDT (1,6 USD) nhưng Luo cho biết hầu như không bán được.

Nhiều người khuyên ông Luo đóng cửa vườn thú. Thế nhưng, người đàn ông ở độ tuổi bát tuần từ chối và sử dụng khoản tiền trợ cấp khoảng 3.000 NDT/tháng (475 USD) để tiếp tục vận hành cơ sở này.

Chia sẻ về sở thú, Lou trầm ngâm nhớ về cơ duyên đưa ông tới việc tốt giải cứu động vật hoang dã. Ông thường đưa chúng về chăm sóc, nuôi trong sở thú với sự quan tâm vô hạn.

17 năm trước, khi biết tin một con gấu đen cụt chân sống trên núi bị nhà hàng địa phương mua lại và chuẩn bị làm thịt. Lou đã trả 3.000 NDT để mua lại con vật này, đặt tên là Guai Guai và chăm sóc nó.

Một chú chó khác có tên Dianzi đã được Lou mua lại khi biết tin người chủ cũ định ăn thịt nó.

Lou cho biết Dianzi là một chú chó rất thông minh "Nó thường đến kiểm tra 2-3 lần mỗi đêm để xem liệu tôi chẳng may qua đời trong giấc ngủ hay không", ông kể.

Một con khỉ mù cũng được nuôi ở sở thú suốt 30 năm qua. Nó mất thị giác do ánh đèn flash quá mức từ máy ảnh của các du khách.

Đối với những loài động vật đã qua đời, ông chôn chúng trên ngọn núi gần đó. Ông nói rằng vẫn nhớ tên từng con vật.

Ngay sau đó, câu chuyện trở nên nổi tiếng trên MXH Sina và thu hút được rất nhiều chú ý từ phía CĐM nước này. Hầu hết đều cho biết nếu có cơ hội, họ sẽ qua để ủng hộ ông Lou và đám thú tại đây.

Nguồn: Sina

https://kenh14.vn/so-thu-vang-lang-co-don-nhat-the-gioi-ly-do-van-con-hoat-dong-khien-ai-cung-lang-nguoi-suy-ngam-20220306173546644.chn