Bài học tài chính chỉ mang tính chất minh họa, chống chỉ định cho hội muốn trở thành phiên bản thực của phim nhé!

A Business Proposal (Hẹn Hò Chốn Công Sở) hiện đang là bộ phim Hàn Quốc hot nhất tại thời điểm hiện tại. Không chỉ gây bão với dàn diễn viên trẻ trung tài sắc vẹn toàn, nội dung sâu răng ngọt xỉu không kém phần hài hước, Hẹn Hò Chốn Công Sở còn khiến hội mọt phim tâm đắc với 4 bài học tài chính từ dàn nhân vật chính. Rất đáng ngẫm nghĩ nhé!

Shin Ha Ri

Luôn biết đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân

Shin Ha Ri là một nữ nhân viên có mức thu nhập bình thường, vị trí Nhân viên Phòng kế hoạch không đủ để cô nàng xoay sở các khoản chi phí: nào là tiền thuê nhà, phí trả nợ vay ngân hàng, xoay chi phí lỗ cho cửa hàng gà rán của bố mẹ vì dịch cúm. Tiền vô thì nhỏ giọt mà tiền ra thì như biển lớn, với nguồn thu nhập vỏn vẹn từ công việc chính nên Ha Ri phải mượn tiền nhiều người, từ giúp cô bạn thân Jin Young Seo đi xem mắt hộ đến đóng vai người yêu hờ cho chàng giám đốc cùng công ty. 

Soi chuyện tiền nong trong A Business Proposal: Nào là vung tay quá trán, nô lệ của thẻ tín dụng, chỉ chăm chăm 1 nguồn thu... gì cũng có  - Ảnh 1.

Nợ nần, lương thấp nên Ha Ri phải kiếm tiền bằng cách đi xem mắt hộ cô bạn thân

Thế mới nói, muốn không rơi vào hố nợ nần và tình cảnh tréo ngoe giống như Shin Ha Ri, bạn phải biết cách đa dạng hóa nhiều nguồn thu nhập. Ngoài công việc chính, bạn có thể làm các công việc freelance như edit video, marketing, viết blog, tiếp thị liên kết hoặc kinh doanh online. 

Việc đa dạng hoá nguồn thu nhập có thể không giúp bạn giàu nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống. Có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có sự ổn định về tài chính, dễ dàng sống sót trong những tình cảnh trớ trêu (thất nghiệp, cắt lương,...) đồng thời chi tiêu cũng dễ thở hơn. 

Ngoài ra, với sự phát triển của Internet, đồng nghĩa với cơ hội mở rộng thu nhập, làm thêm, phát triển “nghề tay trái” rộng mở. Bạn có thể làm đủ thứ để kiếm thêm khoản tiền nâng cấp cuộc sống hàng ngày trong khi vẫn theo đuổi đam mê bạn hằng ấp ủ. 

Jin Young Seo

Đừng trở thành “nô lệ” của thẻ tín dụng

Khác xa với cuộc sống “nợ ngập mặt” của Shin Ha Ri, gia thế của Jin Young Seo đáng gờm hơn rất nhiều. Là thiên kim tiểu thư của một tập đoàn lớn, Jin Young Seo luôn tiêu tiền không ghê tay, từ mua những bộ đồ hàng hiệu đắt tiền đến nội thất thiết kế sang chảnh. Tuy nhiên vấn đề lại nằm ở chỗ, cô xài tiền từ… thẻ tín dụng của bố. Việc tiêu xài hoang phí cứ để bố cô lo nhưng được đổi lại bằng một điều kiện trời ơi đất hỡi là cô phải đi xem mắt để lấy chồng. Với quan điểm trái ngược về tình yêu và hôn nhân giữa hai bố con nhà họ Jin, Young Seo đã một mực đòi rời khỏi nhà trong tình cảnh mất thẻ tín dụng.

Soi chuyện tiền nong trong A Business Proposal: Nào là vung tay quá trán, nô lệ của thẻ tín dụng, chỉ chăm chăm 1 nguồn thu... gì cũng có  - Ảnh 2.

Jin Young Seo thì phụ thuộc vào thẻ tín dụng của bố

Thẻ tín dụng luôn là một đòn bẩy giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chi tiêu và xoay tiền, tuy nhiên nếu phụ thuộc quá nhiều vào nó thì bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy nợ nần lắm nhé.

Luôn có một khoản tiết kiệm dự phòng

Nói đến chuyện rời nhà, Jin Young Seo phải qua nhà cô bạn thân ngủ nhờ và ngỏ ý ở nhờ nhà bạn nhưng bất thành. Dù vậy, cô vẫn có một khoản tiết kiệm nho nhỏ nhờ “để dành tiền lương không dám dùng đồng nào”. Nhờ có số tiền tiết kiệm, Jin Young Seo mới có thể tự tin “hiên ngang” rời khỏi nhà để thuê chỗ mới, cô cũng sắm sửa nội thất nhờ khoản tiền tiết kiệm nữa.

Có ai biết chắc rằng tương lai của mình, nhất là các tình huống “không mong đợi” sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào, vì vậy tiết kiệm một khoản tiền dự phòng sẽ giúp bạn xoay sở trong những tình huống oái ăm đó. Ngoài ra, bạn cần nên có một kế hoạch chắc chắn và một khoản tích góp đủ để đảm bảo nguồn tài chính mà không phải phụ thuộc vào người thân hay bạn bè.

“Vung tay quá trán” là một sai lầm

Nói đến chuyện chuyển nhà và thuê căn hộ không thể không nhắc đến chuyện mua cái ghế sofa đến “thủng túi” của Jin Young Seo. Không những cầu kì khi sống ở nhà mới, cô đã phải tiêu tốn hết tiền tiết kiệm cho việc thuê nhà và đặt cọc, cộng với mua bộ ghế sofa xịn sò dù trong người không đủ tiền đến nỗi phải đi “ăn ké” nhà hàng anh bạn Min-woo.

Soi chuyện tiền nong trong A Business Proposal: Nào là vung tay quá trán, nô lệ của thẻ tín dụng, chỉ chăm chăm 1 nguồn thu... gì cũng có  - Ảnh 3.

Vung tay quá trán nên mặt lúc nào cũng nhăn thế này đây

Việc chi tiêu quá nhiều so với mức sống của bản thân sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng “rỗng túi” như cô bạn thân của Shin Ha Ri. Vì vậy, hãy tiêu tiền có kế hoạch và phù hợp với ngân sách của bản thân nhé.

Cha Seong Hun

Hãy độc lập tài chính từ sớm

Ông của Kang Tae Mo đã từng rất thắc mắc không hiểu lý do tại sao Seong Hun lại muốn ra ở ngoài sống riêng khi vừa mới tốt nghiệp xong. Nhưng rõ ràng, chàng thư ký họ Cha đang rất tự do với cuộc sống của mình, thậm chí thoải mái mắng “sếp” bởi vì sếp đang đứng trong nhà của mình. 

Soi chuyện tiền nong trong A Business Proposal: Nào là vung tay quá trán, nô lệ của thẻ tín dụng, chỉ chăm chăm 1 nguồn thu... gì cũng có  - Ảnh 4.

Nhà anh nên anh thích làm gì thì làm, ngay cả mắng "sếp"

Tựu chung lại, quyết định độc lập tài chính từ sớm không chỉ giúp con người dễ dàng thỏa mãn nhiều điều trong cuộc sống mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn. Tóm lại, có thể tự chủ về tiền bạc sẽ giúp chúng ta chạm đến sự tự do của cuộc đời hơn.

Kang Tae Mo

Thời gian cũng là tiền bạc

Bị ông hối thúc xem mắt từ tận năm 20 tuổi nhưng Kang Tae Mo lại luôn từ chối vì bận. Phải rồi, quyết định của anh chàng xem ra cũng đúng phết đấy. Những buổi xem mắt nhạt nhẽo và kéo dài vô tận của chủ tịch không những gây tiêu tốn thời gian dành cho công việc mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển dự án và các hợp đồng béo bở khác. 

Soi chuyện tiền nong trong A Business Proposal: Nào là vung tay quá trán, nô lệ của thẻ tín dụng, chỉ chăm chăm 1 nguồn thu... gì cũng có  - Ảnh 5.

Từ chối năm lần bảy lượt chuyện đi xem mắt là có lý do cả nhé

Rõ ràng, thời gian là vàng là bạc, xem xét dùng thời gian thế nào để tiền đẻ ra tiền mới là quan trọng nhất. Hãy nhìn cái tập đoàn lớn của “chim thủy tổ” mà xem là bạn hiểu liền à!

Tóm tại, dù chỉ là một bộ phim giải trí nhưng chúng ta cũng rút ra được khá nhiều bài học về tiền bạc phết, nếu biết cách vận dụng vào cuộc sống thì sẽ sớm giàu thôi nhé!

Ảnh: Tổng hợp 

https://kenh14.vn/soi-chuyen-tien-nong-trong-a-business-proposal-nao-la-vung-tay-qua-tran-no-le-cua-the-tin-dung-chi-cham-cham-1-nguon-thu-gi-cung-co-20220311172439665.chn