Người tham gia chương trình cho biết chiếc hũ này đã được truyền trong gia tộc nhiều đời, nhưng không ai nghĩ rằng nó có giá trị.

Kiểm định bảo vật của đài CCTV là một chương trình rất ăn khách tại Trung Quốc trong nhiều năm. Tại đây, rất nhiều món đồ cổ, bảo vật, đồ có giá trị đặc biệt đã được phát hiện và cung cấp cho khán giả những kiến thức mới thú vị về lịch sử, văn hóa.

Trong một số chương trình phát sóng năm 2019, một chàng trai đã đem một chiếc hũ trong bếp nhà mình đi giám định. Anh chàng cho biết đây là đồ làm bếp của mẹ mình dùng suốt hàng chục năm qua để ngâm trứng tương hoặc đôi khi là muối dưa. 

Thanh niên lén mang hũ ngâm trứng của mẹ đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã sợ hãi: “Tôi không dám định giá, chuyện này bất hợp pháp” - Ảnh 1.

Hũ ngâm trứng đã cũ và không có gì khác thường cho lắm ngoài việc đã rất cũ

Chiếc hũ này thoạt nhìn trông rất bình thường, không có gì khác biệt. Thế nhưng cách đó không lâu, một người bạn thích sưu tầm cổ vật của anh đến nhà và cho biết đây không phải hũ ngâm trứng mà là đồ cổ. Bán tín bán nghi, thanh niên hỏi mẹ mình thì bà cũng không biết nguồn gốc hũ sứ ở đâu ra, nhưng khẳng định đây là đồ gia truyền đã được dùng nhiều đời. Vì rất tò mò nên anh đã lén giấu mẹ mang hũ sứ tới nhờ chuyên gia giải đáp. 

Thanh niên lén mang hũ ngâm trứng của mẹ đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã sợ hãi: “Tôi không dám định giá, chuyện này bất hợp pháp” - Ảnh 2.

Nhân vật tham gia chương trình rất hy vọng chiếc hũ là cổ vật và bán được giá

Nhìn hình thù không mấy đặc sắc của chiếc hũ ngâm trứng, các khán giả trong trường quay đều không hứng thú. Còn phía các chuyên gia thì mọi người đều tập trung, rất nghiêm túc xem xét món đồ anh thanh niên mang đến. 

Được một lúc, một vị chuyên gia đại diện đã lên tiếng và thái độ của ông khiến tất cả đều bất ngờ. Chuyên gia nghiêm mặt nói: "Tôi không dám định giá thứ này vì đó là hành động bất hợp pháp".

Thanh niên lén mang hũ ngâm trứng của mẹ đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã sợ hãi: “Tôi không dám định giá, chuyện này bất hợp pháp” - Ảnh 3.

Chuyên gia tuyên bố không dám định giá chiếc hũ sứ này

Trước lời khẳng định đanh thép của chuyên gia, chàng trai chỉ có thể ngơ người. Những lời giải thích sau đó khiến anh trở nên lúng túng. 

Các chuyên gia cho rằng không chỉ là cổ vật, mà còn là di vật văn hóa cực kỳ đáng giá từ thời nhà Đường. Hũ sứ có lịch sử đã trên nghìn năm. Nó là loại sành sứ cổ được nung theo kiểu lò cũ. Qua cả thiên niên kỷ, hầu như không còn sản phẩm gốm sứ nào từ thời ấy có thể còn bảo tồn nguyên vẹn như thế này. Các cổ vật hiện được trưng bày trong viện bảo tàng đa phần cũng chỉ là các mảnh vỡ mà thôi. Chính vì vậy mà giá trị của "hũ ngâm trứng" này khó có thể đong đếm bằng tiền được. 

Thanh niên lén mang hũ ngâm trứng của mẹ đi kiểm định, chuyên gia vừa nhìn đã sợ hãi: “Tôi không dám định giá, chuyện này bất hợp pháp” - Ảnh 4.

Chuyên gia khuyên thanh niên nên nộp bảo vật cho nhà nước để hũ sứ được nghiên cứu, bảo tồn

Chuyên gia cũng thẳng thắn cho biết theo quy định hiện hành tại Trung Quốc, những cổ vật có giá trị văn hóa và cần được nghiên cứu như thế này đều nên nộp cho nhà nước. Việc tư nhân giữ những vật như thế này có thể làm hỏng cổ vật văn hóa và việc mua bán, giao dịch không được khuyến khích. 

Nghe đến đây, người đàn ông có phần hụt hẫng và bối rối. Sau chương trình, anh cho biết mình sẽ xem xét lời khuyến nghị của các chuyên gia. Nếu không quyên góp cho nhà nước, anh sẽ tiếp tục truyền bảo vật này cho con cháu trong nhà. 

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/thanh-nien-len-mang-hu-ngam-trung-cua-me-di-kiem-dinh-chuyen-gia-vua-nhin-da-so-hai-toi-khong-dam-dinh-gia-chuyen-nay-bat-hop-phap-20220325180702308.chn