Gen Z là thế hệ "phát cẩu lương" nhiều nhất, Gen Z giờ chỉ biết yêu đương,... Có vẻ những nhận định như vậy đã cũ rồi thì phải?

Là một thế hệ lớn lên sau khủng hoảng tài chính năm 2008, rồi sau đó lại rơi vào 1 khủng hoảng khác do Covid-19 mang lại trong gần 2 năm qua,... Gen Z hiểu sâu sắc 2 chữ "tương lai" và "cơ hội". Các bạn ấy bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến đại học, công việc thực tập, sự bền vững của tài chính hay thậm chí là đầu tư. Nếu dạo một vòng để hỏi thử, có lẽ câu trả lời nhận lại được từ các bạn ắt hẳn là "em chưa nghĩ tới chuyện yêu".

Cùng gặp các bạn trẻ ấy để hiểu hơn liệu, Gen Z có đang bận tối mặt tối mũi với tương lai thay vì là tìm người yêu không nhé?

Thế hệ lớn lên với các chiến dịch quảng cáo "hãy yêu bản thân mình"

L.T.T.T (Nữ, 19 tuổi) chắc chắn "Dành thời gian kiếm tiền cũng có thể khiến tớ tự vui với cuộc sống của mình được mà, người yêu thì tính sau cái đã. Chưa kể, xung quanh mọi người đã rõ được "career path" (con đường sự nghiệp) của bản thân rồi còn đi thực tập đồ nữa, mình đâu thể nào ưu tiên cái khác được".

Vì sao hội trẻ măng bây giờ cuồng yêu bản thân, nghiện tài chính và rén có bồ? - Ảnh 1.

Thế hệ với mong muốn dành nhiều thời gian cho bản thân hơn

Có thể nói self-love (yêu bản thân) đã được tuyên truyền rất có hiệu quả với thế hệ Gen Z khi đâu đâu cũng thấy toàn những campaign, chiến dịch, thông điệp về việc các bạn nên tự yêu bản thân mình. Từ đó tạo nên một văn hóa mới dành cho giới trẻ, tự tạo ra niềm vui và sự thỏa mãn cho bản thân. Tất nhiên đây là một điều tích cực, thế nhưng, theo thời gian, người yêu hay một nửa hạnh phúc đối với thế hệ "khum thích có bồ" đã là một điều không quan trọng bằng việc bản thân tự cố gắng và tạo ra giá trị ra sao. Trong đó, tài chính, sự nghiệp hay học vấn vẫn là một điều quan trọng hơn cả.

Ý thức được thực cảnh, ưu tiên chất lượng cuộc sống hơn thay vì người yêu tại thời điểm hiện tại

N.Q (Nam, 18 tuổi) chia sẻ: "Do mình vừa lên năm nhất, nên khi đến chỗ ở mới này, mình khá là sốc về mức sống và giá cả tại đây. Có thể nói là chi tiêu vượt xa mức mình tưởng tượng, nên nếu có người yêu, thật sự mình nghĩ sẽ rất khó khăn để giữ được sự lâu bền cho cuộc tình này, hoặc ít nhất là mình không thể chăm sóc cho người yêu mình như một người bạn trai tốt được".

Có lẽ, ngay tại độ tuổi mà bản sắc cá nhân bùng phát mạnh mẽ nhất kéo theo cái tôi của các bạn (đặc biệt là những bạn đóng vai trò chủ động trong các cuộc tình) cũng trở nên cao hơn, thì việc có thể chăm sóc cho người yêu trở thành một "trách nhiệm" được cường điệu hóa. Trong tâm thức các bạn hình dung rằng: "À đi ăn mình phải trả tiền hết", "Tiền xăng cũng phải do mình lo mới đáng mặt",... Cộng với việc khi là sinh viên, các bạn có quá nhiều mối lo về thu nhập, chi tiêu,... thế cho nên việc các bạn ưu tiên là chất lượng cuộc sống thay vì tìm một người yêu ngay tại thời điểm này.

Vì sao hội trẻ măng bây giờ cuồng yêu bản thân, nghiện tài chính và rén có bồ? - Ảnh 2.

Gen Z thích ưu tiên chất lượng cuộc sống hơn tình yêu?

Có thể nói, trong bối cảnh mà mọi thứ có thể nói là "tăng giá đột ngột" như lúc này, đặc biệt là giá xăng, mang theo rất nhiều nỗi lo thì việc có người yêu là một điều "khá khó khăn" trong suy nghĩ của các bạn.

Một mình vui hơn nhiều, cần gì phải "2 mình" lắm phiền phức?

N.M.T (Nữ, 19 tuổi) rõ ràng: "Nếu mình có người yêu thì người đó phải là người biết lo cho việc học và đi làm của mình, hay có thể nói là giúp đỡ mình cố gắng hơn thay vì chỉ là đi chơi hay chăm sóc".

Tiêu chuẩn của các bạn trẻ đối với người yêu giờ không chỉ còn là "Em ăn cơm chưa?" hay chỉ là "Em đi dạo không?" mà còn phải là một người truyền cảm hứng và giúp đỡ nhau cùng phấn đầu trong lĩnh vực của họ.

Chưa kể, một số bạn còn chia sẻ, sẽ thật tuyệt nếu người yêu các bạn là một người thành công hoặc kỷ luật để các bạn có động lực phấn đầu nhiều hơn thay vì chỉ là một mối quan hệ yêu đương, cảm nắng thông thường. Sẽ thật tuyệt đối với thế hệ Z khi các bạn nhận được một tin nhắn "Hôm nay bài của em thế nào, có cần anh giúp gì không". Nói có sai không?

Vì sao hội trẻ măng bây giờ cuồng yêu bản thân, nghiện tài chính và rén có bồ? - Ảnh 3.

Thế hệ thích sự 1 mình, và nếu nửa kia là người thành công và kỷ luật sẽ thật tuyệt vời

Tạm kết

Có thể nói, khi Gen Z bắt đầu ý thức hơn về cuộc sống và cơ hội của chính mình, cũng như chủ nghĩa yêu bản thân được đề cao thì tiêu chuẩn người yêu của các bạn cũng bắt đầu tăng lên với nhiều "yêu cầu kép". Tiêu chuẩn cao là tốt, ý thức là tốt nhưng cũng mong rằng Gen Z hãy tạo nên một thế hệ cân bằng giữa trái tim và lí trí thay vì quá chạy theo lí trí mà quên rằng, tình cảm cũng là một gia vị tạo nên cuộc sống.

Tất nhiên ai cũng có quyền lựa chọn cách yêu, cách được yêu và người mình yêu, nhưng hãy cân nhắc, đừng để bản thân mình hối hận.

https://kenh14.vn/vi-sao-hoi-tre-mang-bay-gio-cuong-yeu-ban-than-nghien-tai-chinh-va-ren-co-bo-20220312115818293.chn