Mảnh vỡ máy bay gặp nạn được tìm thấy ở vị trí bất thường đã làm cuộc điều tra nguyên nhân MU5735 rơi xuống núi càng thêm khó hiểu.

Ngày 21/3 vừa qua, một chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu MU5735 đã rơi xuống núi tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cướp đi sinh mạng của 132 người. Đây là thảm họa hàng không tồi tệ nhất trong 10 năm qua tại nước này. 

Suốt 5 ngày qua, công tác cứu hộ và tìm kiếm vẫn đang được triển khai nhanh chóng. Ngày 23/3, chiếc hộp đen đầu tiên đã được tìm thấy. Đây được xác định là thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) và đã được chuyển tới Bắc Kinh để phân tích dữ liệu.

Phạm vi tìm kiếm và cứu nạn hiện đã được mở rộng trên diện tích gần 200.000m2 và lực lượng cứu hộ gồm hơn 2.200 người. Trong những ngày qua, rất nhiều các mảnh vỡ máy bay, đồ dùng cá nhân và mô cơ thể người đã được tìm thấy. 

Vụ máy bay rơi tại Trung Quốc: Tìm thấy mảnh vỡ của MU5735 cách hiện trường gần 10km làm dấy lên nghi vấn mới về tai nạn thảm khốc - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy máy bay đã tạo ra cả một vùng lõm lớn trên núi

Ngày 24/3, một quan chức Trung Quốc cho biết một mảnh vỡ máy bay bất thường đã được tìm thấy ở cách hiện trường tới gần 10km. Mảnh vỡ được cho là của máy bay dài khoảng 1,3 mét và rộng 10cm, nằm trên đất canh tác của người dân.

Theo Bloomberg,  nhiều chuyên gia cho rằng nếu có thể xác nhận đây đúng là mảnh vỡ của máy bay MU5735 thì nó sẽ tiết lộ một thông tin mới rất quan trọng về vụ tai nạn. Việc mảnh vỡ có thể bay xa đến như vậy cho thấy máy bay nhiều khả năng đã vỡ, hỏng hóc trước khi đâm vào núi. 

Vụ máy bay rơi tại Trung Quốc: Tìm thấy mảnh vỡ của MU5735 cách hiện trường gần 10km làm dấy lên nghi vấn mới về tai nạn thảm khốc - Ảnh 3.

Có mảnh vỡ máy bay văng xa tới 10km đang gây khó hiểu và làm dấy lên nghi vấn mới

Ông Jeff Guzzetti, cựu giám đốc cơ quan điều tra thuộc Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nhận định: "Tôi nghĩ rằng mảnh vỡ là phần bị rơi ra khi máy bay đang lao xuống. Câu hỏi bây giờ là đó là mảnh vỡ ở phần nào của máy bay và nó rơi ra khi nào?".

Trước đó, các dữ liệu cho thấy MU5735 đã giảm độ cao một cách đột ngột từ hơn 9.000 mét xuống hơn 2.700 mét chỉ trong khoảng thời gian 2 phút 15 giây. Trong 20 giây tiếp theo, độ cao cuối cùng được ghi nhận là gần 1.000 mét. Máy bay đã lao đầu thẳng đứng xuống núi với tốc độ gần bằng tốc độ âm thanh (1.235 km/giờ).

Vụ máy bay rơi tại Trung Quốc: Tìm thấy mảnh vỡ của MU5735 cách hiện trường gần 10km làm dấy lên nghi vấn mới về tai nạn thảm khốc - Ảnh 4.

Biểu đồ hành trình giảm độ cao của MU5735

Trong khi đó, các máy bay thương mại như Boeing 737-800 không được thiết kế để giảm độ cao đột ngột như vậy vì phần đuôi và cánh có trọng lượng nhẹ. Có thể máy bay đã gặp trục trặc, hỏng hóc trước khi lao xuống hoặc có can thiệp từ phi công. Máy bay không vỡ tan hoàn toàn trên bầu trời mà vẫn tiếp tục gửi tín hiệu cho đến khi ở độ cao 982 mét. Các dữ liệu cho thấy cấu trúc khung thân của máy bay còn nguyên vẹn đến cuối cùng.

Nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay Trung Quốc thương tâm đến nay vẫn là một câu hỏi gây thắc mắc lớn. Nhiều khả năng cho đến khi chiếc hộp đen thứ hai được tìm thấy và phân tích, các nhà điều tra mới có thể công bố chính xác lý do MU5735 gặp nạn. Việc phân tích hộp đen cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kéo dài đến vài tháng.  

Nguồn: Bloomberg

https://kenh14.vn/vu-may-bay-roi-tai-trung-quoc-tim-thay-manh-vo-cua-mu5735-cach-hien-truong-gan-10km-lam-day-len-nghi-van-moi-ve-tai-nan-tham-khoc-20220326140204594.chn